Hôm nay (8/5), giá bán USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng thêm khoảng 40 đồng. Mức giá bán USD cao nhất hiện nay đã chạm mức 23.450 đồng/USD.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, tại Ngân hàng Sacombank, giá bán USD từ mức 23.407 đồng/USD hôm qua (7/5) đã tăng lên 23.450 đồng/USD, tương đương mức tăng 43 đồng/USD. Vietinbank tăng giá bán USD thêm 15 đồng, lên 23.411 đồng/USD. 

Trong khi đó Ngân hàng Vietcombank và Eximbank cùng nâng giá bán USD lên 23.420 đồng/USD, tăng từ 30-40 đồng/USD so với ngày hôm qua. Giá mua USD tiền mặt và chuyển khoản tại các ngân hàng cũng chạm ngưỡng 23.300 đồng/USD. 

Tại thị trường tự do, giá USD cũng tăng liên tục. Theo báo giá của một số tiệm vàng trưa nay (8/5), giá bán USD phổ biến ở mức 23.400 đồng/USD, mua vào 23.300 đồng. Như vậy, hiện giá USD tự do vẫn thấp hơn từ 20-50 đồng/USD so với giá bán USD tại ngân hàng.

Giá bán USD tại ngân hàng liên tục đi lên từ đầu tuần này. (Ảnh minh hoạ: T.L/Tuổi Trẻ)

Như vậy theo báo Người Lao Động, tính từ cuối tuần trước đến nay, giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại tăng gần 100 đồng/USD. Trong khi đó, giá bán USD trên thị trường tự do chỉ khoảng 23.380 đồng/USD, thấp hơn giá bán của ngân hàng 40 đồng/USD. Vậy đâu là nguyên nhân khiến giá USD liên tục lập đỉnh mới?

Nhóm phân tích của Công ty chứng khoán SSI cho rằng sau quý I/2019, áp lực đối với tỉ giá USD/VNĐ gia tăng đáng kể do USD trên thị trường quốc tế liên tục tăng giá so với các đồng tiền khác. Mặt khác, từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng Nhà nước thu mua khoảng 8 tỷ USD đề bổ sung dự trữ ngoại hối, trong khi nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu lại thấp hơn nhu cầu mua USD để nhập khẩu hàng hóa.

Đặc biệt, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, lãnh đạo một số ngân hàng thương mại nhận định USD trên thị trường quốc tế tăng giá so nhiều đồng tiền mạnh khác, đồng thời nguồn cung USD trong nước có phần hạn chế là nguyên nhân chính làm cho tỉ giá VNĐ/USD đi lên.

Thế Tam (tổng hợp)

Xem thêm: