Dự án lấp sông làm đô thị của công ty Toàn Thịnh Phát còn khiến người dân cả nước chưa hết bàng hoàng, thì nay theo thông tin từ Báo Người Lao Động, đầu nguồn sông Đồng Nai cũng bị lấp hàng trăm khối đất đá, lấn ra lòng sông từ 3-5m và dài một đoạn gần 50m, thuộc khu vực ấp Thái An, xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Người dân địa phương cho biết hàng trăm xe ben luân phiên nhau đổ đất đá ào ào xuống sông. Đất đá này được lấy từ một khu trại nuôi gà cách đó vài trăm mét mà chưa hề qua một khâu giám định nào từ cơ quan chức năng. Khúc sông này không được kè chắn, nên khi đất đá đổ xuống, nước trở nên đỏ quạch. Khả năng ảnh hưởng đến môi trường là rất lớn.

Sự việc này đã xảy ra từ hơn 3 tuần nay, nhưng từ khi công luận lên án mạnh mẽ việc lấp sông của công ty Toàn Thịnh Phát thì tại đây cũng dừng việc đổ đất đá xuống sông.

Về phía chính quyền, ông Nguyễn Quốc Phiên, trưởng ấp Thái An, xã Tân An và bà Nguyễn Thị Thanh Phương, Chủ tịch UBND xã Tân An đều không biết công trình đó là gì, ai làm chủ và có được cấp phép hay chưa. Bà Phương trần tình rằng “Cán bộ xã lại quá ít người, không thể theo dõi hết được.” 

Lời giải bày của bà Phương khiến người dân không khỏi cảm thấy lo lắng. Thử hỏi nếu dự án của Toàn Thịnh Phát diễn ra êm xuôi và không bị lên án, thì không biết còn bao nhiêu khối đất đá sẽ được đổ xuống thượng nguồn của sông Đồng Nai mà không cơ quan chức năng nào hay biết. Và cuối cùng rồi thì ai sẽ là người hứng chịu hết thảy những hệ lụy của việc san lấp sông này?

Một Facebooker đã chia sẻ như sau trên Fanpage “Chung tay bảo vệ sông Đồng Nai”: “Càng ngày càng không hiểu nổi tại sao nhiều dự án mang nhiều bất ổn lại được triển khai. Rồi một ngày nào đó quả bóng trách nhiệm lại được đá.”

Mai Thi tổng hợp

(Nguồn: Báo NLĐ)

Xem thêm: Dự án lấp sông Đồng Nai: Bất ngờ họp dân vì “dừng thì công ty thiệt hại nặng”?