“Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC. Trong khi đó, tôi đã mua lô đất với giá 45 tỷ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân tôi, đã được cơ quan điều tra xác minh… Nếu mảnh đất này bị thu hồi thì công ty chúng tôi chắc chắn sẽ phá sản, cuộc sống của người thân trong gia đình tôi sẽ bị khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng” – ông Kiều Đào Lâm bật khóc trước tòa.

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội đã xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án “vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Đáng chú ý, tại phiên tòa này, Giám đốc Công ty Mai Phương bật khóc, đề nghị được đứng ra bồi thường thay cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh khoản tiền hơn 13 tỷ đồng, số tiền được xác định là thiệt hại trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

Cụ thể, trình bày tại tòa, ông Kiều Đào Lâm – Giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương (Cty Mai Phương) – bất ngờ đưa ra đề nghị về việc Cty Mai Phương sẽ đứng ra bồi thường thay bị cáo Trịnh Xuân Thanh đối với khoản tiền gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Đồng thời, ông Lâm đề nghị tòa tuyên trả lại cho công ty của mình Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất 3.400m2 tại Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Trong phần trình bày, ông Lâm cho rằng ở vụ án này PVC được cơ quan tố tụng xác định thiệt hại hơn 13 tỷ đồng. Tại tòa sơ thẩm, PVC chỉ yêu cầu bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng liên đới bồi thường số tiền trên.

“Tòa cấp sơ thẩm lại tuyên thu toàn bộ mảnh đất này để trả lại cho PVC. Trong khi đó, tôi đã mua lô đất với giá 45 tỷ đồng bằng số tiền hợp pháp của cá nhân tôi, đã được cơ quan điều tra xác minh. Điều này là quá thiệt thòi cho doanh nghiệp chúng tôi” – ông Lâm nói trước tòa.

Ông Kiều Đào Lâm – giám đốc Công ty TNHH đầu tư Mai Phương bật khóc khi đề nghị bồi thường 13 tỉ đồng thay cho Trịnh Xuân Thanh (ảnh: Video Tuổi Trẻ).

Đại gia quê Vĩnh Phúc xúc động, bật khóc: “Để có tiền mua được mảnh đất này, tôi đã huy động toàn bộ tài sản và vay mượn từ nguồn khác. Nếu mảnh đất này bị thu hồi thì công ty chúng tôi chắc chắn sẽ phá sản, cuộc sống của người thân trong gia đình tôi sẽ bị khó khăn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

Với mong muốn giữ lại mảnh đất này, tôi xin đề xuất hội đồng xét xử (HĐXX) đồng ý với phương án cho công ty chúng tôi tự nguyện thực hiện nghĩa vụ bồi thường thay cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng số tiền hơn 13 tỷ đồng mà PVC yêu cầu bồi thường. Như vậy, số tiền mà bị cáo Trịnh Xuân Thanh và Đỗ Văn Hồng gây thiệt hại cho Nhà nước cũng đã được khắc phục hoàn toàn.

Chúng tôi tha thiết đề nghị HĐXX phúc thẩm ghi nhận sự tự nguyện này của chúng tôi, đồng thời đề nghị HĐXX tuyên trả lại mảnh đất trên cho công ty chúng tôi nhằm đảm bảo quyền lợi của người thứ ba ngay tình theo quy định của pháp luật”.

Ảnh chụp màn hình Tuổi Trẻ.

Theo lời ông Lâm, nếu được HĐXX chấp thuận, Cty Mai Phương sẽ thu xếp nộp ngay số tiền hơn 13 tỷ đồng cho PVC để công ty có thể tiếp tục duy trì hoạt động. Việc thanh toán khoản tiền này, Cty Mai Phương sẽ tự giải quyết với bà Trần Dương Nga (vợ ông Trịnh Xuân Thanh) ở một vụ án dân sự khác.

Khi được HĐXX hỏi, đại diện Cty Mai Phương xác nhận, nếu được HĐXX đồng ý, Cty Mai Phương sẽ nộp khoản tiền bồi thường thiệt hại hơn 13 tỷ đồng ngay trong quá trình diễn ra phiên tòa này. Đại diện công ty này đề nghị tòa tạm dừng phiên xử để công ty nộp khoản tiền khắc phục.

Theo Thanh Niên, khu đất 3.400m2 tại H.Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) là khu biệt thự do Trịnh Xuân Thanh (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, cựu Tổng giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam – PVC) bàn bạc với Đỗ Văn Hồng (Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và xây lắp dầu khí Kinh Bắc – PVC Kinh Bắc) mua bằng tiền tạm ứng trái quy định của PVC năm 2010, gây thiệt hại cho PVC hơn 13 tỷ đồng.

Sau đó, năm 2011, ông Thanh chỉ đạo ông Hồng bán lại cho Công ty Mai Phương (khi đó do ông Trịnh Xuân Giới, bố Trịnh Xuân Thanh đứng tên chủ sở hữu) với giá 23,8 tỷ đồng (nhưng ông Thanh chỉ thanh toán 20,8 tỷ đồng, còn 3 tỷ đồng không trả).

Năm 2015, ông Giới bán lại Công ty Mai Phương cho bà Trần Dương Nga (vợ ông Thanh). Đến năm 2016, bà Nga làm thủ tục chuyển nhượng Công ty Mai Phương cho ông Kiều Đào Lâm (ở Vĩnh Phúc) với giá 45 tỷ đồng, trong đó có lô đất 3.400m2 tại Tam Đảo (gọi tắt là lô đất).

Tại bản án sơ thẩm tuyên ngày 15/3/2021, TAND TP.Hà Nội đã tuyên trả lại cho PVC quyền sử dụng lô đất nói trên; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tiến hành các thủ tục xác nhận quyền sử dụng đất cho PVC. Đồng thời, tiếp tục thu giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này (đứng tên chủ sở hữu là Công ty Mai Phương) hiện lưu trong hồ sơ vụ án.

Cũng theo bản án sơ thẩm, trong quá trình triển khai dự án Ethanol Phú Thọ do PVB làm chủ đầu tư, ông Đinh La Thăng biết PVC không có năng lực kinh nghiệm nhưng vẫn chỉ đạo thuộc cấp giao dự án này cho PVC thực hiện. Từ tháng 3.2013, PVC đơn phương dừng thi công dự án khi chưa có hạng mục nào hoàn thành và nêu lý do gặp khó khăn về tài chính, chưa có kinh nghiệm…

Những việc làm của các bị cáo trong vụ án đã khiến PVB thiệt hại hơn 543 tỷ đồng. Ngoài mức án cho các bị cáo, tòa cấp sơ thẩm yêu cầu ông Đinh La Thăng bồi thường 200 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh bồi thường hơn 143 tỷ đồng, Vũ Thanh Hà bồi thường 100 tỷ đồng.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 2 người khác không kháng cáo.

Có thể bạn quan tâm: