Núp dưới chiêu bài chương trình “Trái tim Việt Nam”, Bùi Thị Oanh  (Thái Bình) đã lừa đảo hàng chục tỉ đồng của hàng ngàn nông dân nghèo nhiều tỉnh, thành.

Sáng ngày 6/10, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết vừa khởi tố, thi hành lệnh bắt giam và khám xét chỗ ở, làm việc đối với bị cáo Bùi thị Oanh (sinh năm 1956, thường trú tại phường Tiền Phong, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình), theo VTC News.

Việc bắt tạm giam Bà Oanh nằm trong quá trình điều tra vụ án lừa đảo xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới (thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam).

Cũng như mô hình nhiều công ty đa cấp đã bị pháp luật trừng trị, các bị cáo có liên quan đến vụ việc vẽ ra một mô hình đánh vào lòng tham của người nghèo, rồi “hút máu” bằng cách lôi kéo họ tham gia mạng lưới đa cấp, bán thực phẩm chức năng với giá cao hơn giá niêm yết của chương trình “Trái tim Việt Nam”.

Với phương thức này, chỉ trong vòng 5 tháng, hàng chục ngàn nông dân nghèo ở: Bắc Giang, Nam Định, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An… đã nộp tiền vào Trung tâm.

Đến nay, cơ quan điều tra đã xác định được 3 bị can là Bùi Thị Oanh, cùng với Trần Đức Trung (56 tuổi) và Lê Thị Hằng (54 tuổi), nguyên giám đốc và phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, dụ dỗ người dân nộp tiền cho Trung tâm để hưởng lợi.

Hai bị cáo Trung và Hằng đã bị CQĐT bắt tạm giam hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Đức Thuận).
Hai bị cáo Trung và Hằng đã bị CQĐT bắt tạm giam hồi tháng 4/2017 (Ảnh: Đức Thuận).

Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã nộp tiền tham gia Chương trình “Trái tim Việt Nam” cho Bùi Thị Oanh và những người có liên quan trình báo, cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra và thu hồi tài sản bị chiếm đoạt để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hiện vụ án đang được cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an các tỉnh thành tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Thanh Tùng (TH)