Như Đại Kỷ Nguyên VN đã đưa tin, trong thời gian vừa qua, tội phạm công nghệ cao người nước ngoài liên tục “lộng hành” khắp các tỉnh thành Việt Nam. Các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam và khai thác triệt để điểm yếu của thẻ ATM từ. Thông qua máy POS, các đối tượng đã liên tục quẹt thẻ ATM giả, thanh toán khống và rút tiền phi pháp.

Mới đây, vào ngày 5/7, đại tá Trương Vinh Quang – Trưởng phòng an ninh điều tra (PA92) công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với Yang Qing (43 tuổi, người gốc Trung Quốc, quốc tịch Mỹ) để điều tra về hành vi sử dụng thông tin về tài khoản, thẻ ngân hàng của cơ quan, tổ chức, cá nhân để thanh toán hàng hóa dịch vụ nhằm chiếm đoạt tài sản, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo thông tin ban đầu, sáng 1/7, công an tỉnh Khánh Hòa đã nhận được tin tố giác tội phạm của Ngân hàng Agribank chi nhánh  Khánh Hòa về việc có dấu hiệu sử dụng thẻ ngân hàng giả trong giao dịch thanh toán qua máy POS. Phòng PA92 đã vào cuộc điều tra.

Tiến hành xác minh, lực lượng chức năng xác định được nghi can Yang Qing đã có những giao dịch bất minh đúng như tố giác của Ngân hàng Agribank Khánh Hòa.

Ngày 2/7, công an Khánh Hòa đã khám xét khẩn cấp nơi lưu trú của Yang Qing tại khách sạn đường Trần Phú, Phường Lộc Thọ (TP. Nha Trang); phát hiện và thu giữ: 1 máy tính xách tay, 1 thiết bị quét thẻ, 9 thẻ ngân hàng, 4 thẻ nhựa, cùng một số tiền mặt và đồ vật liên quan đến những giao dịch tại máy POS nhà hàng Hương Việt.

Ngày 3/7, phòng PA92 đã ra lệnh bắt khẩn cấp Yang Qing. Tại cơ quan điều tra, Yang Qing khai nhận được một đối tượng nước ngoài móc nối và chỉ cho phương thức dùng thẻ ATM quốc tế giả để thực hiện giao dịch bất hợp pháp nhằm chiếm đoạt tiền các chủ thẻ.

Được biết, vào cuối tháng 6/2015, Yang Qing nhập cảnh vào Việt Nam sau đó đến Nha Trang làm quen với người Việt nhờ tìm máy POS để rút tiền.

Vào ngày 30/6 Yang Qing ăn tại nhà hàng Hương Việt với hóa đơn thanh toán chỉ vài trăm nghìn đồng, nhưng y được sự hậu thuẫn của chủ nhà hàng đã thanh toán khống số tiền lên tới 1,554 tỷ đồng.

Sau khi thỏa thuận với chủ nhà hàng Hương Việt (01 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang) và hứa chi trả 30% tiền hoa hồng tổng số tiền giao dịch qua máy POS; ngày 30/6 Yang Qing sử dụng 4 thẻ ATM giả thực hiện nhiều giao dịch thanh toán qua máy POS nhà hàng trên với tổng số tiền lên đến gần 1,554 tỷ đồng.

Với giao dịch thanh toán liên tục trong thời gian ngắn, nhiều thẻ khác nhau và số tiền lớn của Yang Qing; Agribank chi nhánh Khánh Hòa đã nghi ngờ về giao dịch máy POS tại nhà hàng Hương Việt và đã trình báo với cơ quan chức năng.

Hiện cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời xác định vai trò các đối tượng có liên quan đến hành vi phạm pháp luật của Yan Qing.

Xem thêm: Vì sao Việt Nam xảy ra nhiều vụ rút tiền ATM bằng thẻ giả?

Với thủ đoạn không mới, liên tục thời gian qua, các đối tượng tội phạm công nghệ cao, đa số là người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam tiến hành dùng ATM giả rút tiền qua máy POS.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng và các ngân hàng cần chú ý tăng cường giám sát chặt chẽ quy trình cấp máy POS cũng như nâng cấp về vấn đề bảo mật cho thẻ ATM và máy POS tại Việt Nam.

Chủ thẻ khi có nhu cầu thanh toán chỉ cần đưa thẻ cho nhân viên thanh toán để quẹt thẻ qua máy POS (không cần mật mã) và sau đó ký vào biên nhận, mà không nghi ngờ việc thông tin thẻ của mình có thể bị lộ và dễ bị mất tiền oan.

POS (viết tắt của Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng.

Hiện nay trên khắp thế giới, các thẻ ATM không chỉ để giao dịch trên máy ATM thuần túy, nó còn được giao dịch tại rất nhiều nơi thông qua các thiết bị POS mà ngân hàng phát hành, triển khai tại các điểm chấp nhận thanh toán như khách sạn, nhà hàng, siêu thị, cửa hàng, sân bay..

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: