Không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa Công ty OTCMAX (VNCOIN) tổ chức nhiều buổi hội thảo, quảng bá, phát hành tập san… kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn để lừa đảo theo hình thức đa cấp, giao dịch trên 200 tỷ đồng.

Theo Báo Thanh Niên, ngày 19/7, cảnh sát điều tra Bộ Công an đã cùng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) bắt khẩn cấp: Nguyễn Hữu Tiến (34 tuổi) – Chủ tịch HĐQT Công ty CP VNCOINS (trụ sở tại phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM); Phạm Việt Sơn (60 tuổi, quận 9) – Tổng giám đốc; Nguyễn Hồng Quân (41 tuổi, phụ trách kỹ thuật công ty); để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an cũng triệu tập 10 người có liên quan.

Theo cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Tiến là người sáng lập Công ty CP OTCMAX, chức danh Chủ tịch HĐQT và điều hành mọi hoạt động của công ty từ tháng 8/2016. Đến tháng 9/2017, công ty này đổi tên thành Công ty CP VNCOINS.

Không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa Công ty OTCMAX tổ chức các buổi hội thảo, quảng bá… nhằm kêu gọi nhà đầu tư hợp tác góp vốn thực hiện nhiều dự án không có thật.

Ngoài ra, Tiến cũng là người sáng lập và điều hành mọi hoạt động của Công ty CP đầu tư Thiên Rồng Việt từ tháng 5/2015, với vai trò Chủ tịch HĐQT. Hoạt động của Thiên Rồng Việt cũng tương tự như OTCMAX.

Báo Dân Trí đưa tin, khi có các nhà đầu tư góp vốn, Công ty CP OTCMAX sẽ ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư, cam kết trả lợi nhuận theo các gói đầu tư liên tục trong 90 ngày làm việc; với mức cực khủng 1,8% mỗi ngày.

Những hợp đồng hợp tác đầu tư này do Phạm Việt Sơn – chức danh Tổng giám đốc ký theo chỉ đạo của Tiến. Thực tế hoa hồng và lợi nhuận mà nhà đầu tư được hưởng là lấy từ nguồn vốn góp của chính họ và lấy của nhà đầu tư sau trả cho nhà đầu tư trước. Song, các Công ty OTCMAX (VNCOIN) và Thiên Rồng Việt không có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào.

Bắt khẩn cấp dàn lãnh đạo VNCOIN, Thiên Rồng Việt lừa đảo đa cấp
Một cách thức quảng bá thương hiệu “ảo” của Thiên Rồng Việt. (Ảnh: Dân Trí)

Công ty không bán mặt hàng gì ngoài mã code (mã đầu tư) cho các nhà đầu tư, các mã code này chỉ là các dãy số ảo có 9-10 ký tự; có giá từ 2,5 triệu đến 250 triệu đồng.

Trước khi bán các mã code này cho các nhà đầu tư, Tiến đã mở các buổi hội thảo để lôi kéo các nhà đầu tư tham gia bỏ tiền mua mã code (ảo) tương ứng với các gói từ 2,5 triệu đến 80 triệu đồng.

Quân là người tạo ra các mã code này cho Tiến. Từ đây, sắp xếp các nhà đầu tư đứng vào các nhánh “nhị phân” theo dạng thức đa cấp để chúng chiếm hưởng tiền.

Từ tháng 8 đến tháng 11/2016, Công ty CP OTCMAX của Tiến đã ký kết với hơn 6.000 nhà đầu tư, thu tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Sau đó, do số lượng nhà đầu tư giảm mạnh, Công ty CP OTCMAX không có tiền trả lợi nhuận cho các nhà đầu tư trước. Vì vậy, Tiến quyết định cho trang web của công ty ngừng hoạt động.

Hành vi gian dối của các đối tượng dần “lộ sáng” khi các nhà đầu tư không nhận được tiền lợi nhuận hằng ngày theo hợp đồng đã ký, mà chỉ nhận được sự khất lần cùng những phương án, hứa hẹn bất khả thi.

Bình An