Trong quá trình khám xét, cơ quan điều tra thu thập 4 quyển sổ sách, ghi chép chi tiết việc đường dây Phượng ‘râu’ chung chi cho các cơ quan chức năng hàng tỉ đồng.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Như  Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin: Chiều 1.5, nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cư Jút (Đắk Nông) cho biết, Viện đã phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Trang (35 tuổi, trú xã Ninh Hải, Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Trang được đánh giá như là “cánh tay phải” của Phan Hữu Phượng (sinh năm 1968, biệt danh Phượng “râu”, trú tại thị trấn Ea T’Ling, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) có vai trò hết sức đắc lực trong đường dây vận chuyển, mua bán gỗ lậu của “ông trùm” này.

Phượng ‘râu bị chặn bắt tại cửa rừng rạng sáng 27.4. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nguồn tin cũng cho biết, vụ án đã được Bộ Công an chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh Đắk Nông điều tra theo thẩm quyền. Việc điều tra, củng cố hồ sơ, chứng cứ vẫn do C49 (Bộ Công an) phối hợp với cơ quan tố tụng địa phương thực hiện.

Những ngày qua, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục khám xét, kiểm kê, phận loại gỗ tại các kho, xưởng của Phượng “râu”.

Liên quan đến vụ việc trùm gỗ Phan Hữu Phượng vận chuyển gỗ lậu qua địa phận Vườn quốc gia Yok Đôn, chiều 1.5, ông Đỗ Quang Tùng – Quyền Cục trưởng Cục Kiểm lâm khẳng định sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện cán bộ của ngành bao che, tiếp tay cho gỗ lậu.

Dẫn giải Phượng râu ra khỏi rừng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

“Tôi nắm được thông tin qua các kênh báo chí, quá trình khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều tài liệu, trong đó có bốn cuốn sổ mà Phượng “râu” ghi chép đã chung chi hàng tỷ đồng cho cơ quan chức năng địa phương để chở gỗ lậu. Nếu phát hiện cán bộ ngành kiểm lâm có tiếp tay, bao che chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm, không bao che”, ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, ngay sau vụ kiểm tra khu vực lán trại tại lâm phần của Vườn quốc gia Yok Đôn, Cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có mặt ngay từ đầu phối hợp với công an để điều tra, xử lý.

Vườn quốc gia Yok Đôn đã có báo cáo, trong đó khẳng định các tiểu khu gần Đồn biên phòng 747 (thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) và dọc tuyến quốc lộ 14C hướng từ Đồn biên phòng 747 đi huyện Cư Jút, không phát hiện dấu vết khai thác gỗ, cũng như tập kết gỗ.

Kiểm tra tại tiểu khu 482 cách Đồn biên phòng 747 khoảng 900m và ngay sát cạnh biên giới (suối Đắk Đam) phát hiện có dấu xe đi từ phía Campuchia qua lâm phần của Vườn.

Công an đọc lệnh bắt, khám xét nhà Phượng “râu”. (Ảnh: Đất Việt)

Tại tiểu khu 464 cách Đồn biên phòng 747 chừng 300m và sát cạnh biên giới (cách biên giới 80m) có 1 lán trại; 7 xe độ chế, (4 xe reo và 3 xe đầu kéo). Mở rộng kiểm tra, còn phát hiện thêm 2 xe đầu kéo. Tất cả số xe này đều không có biển kiểm soát và trên xe không có lâm sản.

Ngày 1/5, ông Phạm Quang Hùng – Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết, những ngày qua, các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã có mặt tại Đắk Lắk để kiểm tra hiện trường, làm rõ các vấn đề liên quan vụ bắt “trùm” gỗ lậu Phượng “râu”.

Số gỗ của Phượng “râu” bị cơ quan chức năng phát hiện bắt giữ. (Ảnh: Minh Quý)

Trước đó, ông Cao Hữu Tùng – Chỉ huy trưởng Đồn biên phòng 747 khẳng định, qua kiểm tra không phát hiện bất cứ cây gỗ lậu nào trên địa bàn đơn vị quản lý. Thời gian vừa qua, đơn vị không hề phát hiện xe chở gỗ nào đi qua địa phận đơn vị quản lý. Cách đây nhiều năm, Phượng “râu” đã xin dựng lán trại để trông coi số gỗ mua đấu giá, theo Dân Việt.

Khoảng 4h ngày 27/4, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C44) đã bắt quả tang 2 xe tải chở khoảng gần 40m3 tại khu vực thị trấn Ea T’ling.

Các tài xế khai nhận số gỗ này do Phượng “râu” thuê chở, đưa từ khu vực lán trại ở tiểu khu 464 Vườn quốc gia Yok Đôn, sát Đồn biên phòng 747 (Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk).

Khám xét lán trại này và khu vực xung quanh, lực lượng chức năng phát hiện nhiều máy kéo, xe reo, cưa máy và một số bãi tập kết, phân loại gỗ.

Khi thấy lực lượng công an, Phượng lên xe bán tải bỏ trốn. Khi ra đến bìa rừng, ông ta bị lực lượng làm nhiệm vụ bao vây, bắt giữ.

Đến ngày 28/4, ông Lê Vinh Quy – Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã bắt khẩn cấp Phan Hữu Phượng (50 tuổi, tức Phượng “râu”, ngụ thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút, Đắk Nông) để điều tra hành vi Mua bán vận chuyển lâm sản trái phép.

Mạnh Tiến