Bị cảnh sát phát hiện chở hàng cấm, ông Mẫn và Trung ở Quảng Nam đưa hơn một triệu đồng mong được bỏ qua. Bên trong bao bì nhãn nhựa PVC lại chứa chất kịch độc cyanua với tổng khối lượng lên đến 600kg.

Tối 2/2, ông Trần Văn Xuân, Trưởng CA huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho biết, vừa bắt quả tang ông Ngô Đức Mẫn (44 tuổi, xã Bình Sa) và Ngô Văn Trung (44 tuổi, trú xã Bình Trung) chở 600kg cyanua trái phép, theo VnExpress.

Trước đó, chiều 1/2, 2 ông Mẫn và Trung đi xe ba bánh trên đường cứu hộ cứu nạn ven biển hướng Thăng Bình – TP Tam Kỳ, chở nhiều bao tải phía ngoài ghi chữ bột nhựa PVC.

Khi qua xã Bình Hải, thấy có dấu hiệu nghi vấn, cảnh sát tuần tra đã dừng xe kiểm tra. Ông Mẫn đưa hối lộ 1,5 triệu đồng xin được bỏ qua, tuy nhiên cảnh sát yêu cầu giải trình thì hai người không chứng minh được số hàng hóa hợp pháp.

Tiến hành kiểm tra, nhà chức trách phát hiện trên xe có 24 bao tải đựng chất độc cyanua, tổng khối lượng 600kg. Công an đã tạm giữ phương tiện và hàng hóa để điều tra.

Cyanua là chất cực độc được sử dụng để chiết vàng và các kim loại quý khác từ quặng. Một người đang khỏe mạnh có thể bị tử vong chỉ bởi 0,15-0,2gr cyanua.

Hoàng Kỳ