Sáng ngày 16/10, lực lượng công an và hạt kiểm lâm huyện Ea Hleo (Đắk Lắk) cho biết đã bắt giữ một nhóm đối tượng có hành vi chặt hạ cây Thuỷ Tùng quý hiếm hàng trăm năm tuổi để bán lấy tiền tiêu xài.

Đối tượng cầm đầu vụ việc bị bắt giữ là Y Truôi Adrơng sinh năm 1998 trú tại Buôn Ariêng B, xã Ea Rah, huyện Ea Hleo. Qua đấu tranh nhanh, đối tượng Y Truôi Adrơng đã khai nhận đầy đủ hành vi của mình.

Lợi dụng trời mưa to gió lớn, Adrơng và đồng bọn đã lên kế hoạch xâm nhập vào khu bảo tồn sinh cảnh thông nước thuộc xã Ea Rah, huyện Ea Hleo nhằm đốn hạ cây Thủy Tùng có chiều cao hơn 8m (cây gỗ này đã bị cắt trộm một lần mất khoảng một phần ngọn) đường kính khoảng 0,8m.

Cây Thủy Tùng trên 500 tuổi bị cưa thành từng phần để dễ vận chuyển (Ảnh: Báo Dân trí).

Sau khi đốn hạ, những đối tượng này đã phân thành 02 khúc khoảng hơn 1m mỗi khúc, trọng lượng trên 400kg và vận chuyển từ dưới sình (vị trí cây sống) lên bờ tại khu bảo tồn bằng xe tự chế thì bị bắt giữ.

Taị hiện trường vụ án, lực lượng chức năng thu giữ các tang vật gồm: 01 xe tự chế dùng để chở gỗ, 02 khúc gỗ cây Thủy Tùng có đường kính 0,8m, dài 01m.

Tang vật được lực lượng chức năng thu giữ (Ảnh: Trần Thọ).

Căn cứ vào lời khai của đối tượng cơ quan Cảnh Sát Điều tra công an huyện Ea Hleo, Hạt kiểm lâm huyện Ea Hleo và Ban Quản lí khu bảo tồn kết hợp điều tra bắt giữ 6 đối tượng còn lại để truy tố trước pháp luật.

Thủy Tùng (tên khoa học Glyptostrobus pensilis) thuộc nhóm thực vật IA đặc biệt quý hiếm và được bảo vệ nghiêm ngặt, là loài cây có mặt trong Sách Đỏ Việt Nam. Hiện trên thế giới, loài cây này chỉ xuất hiện ở 3 khu vực: Lào, Trung Quốc và Việt Nam; thậm chí có nơi còn gắn chíp để theo dõi và bảo vệ.

Ở Việt Nam chỉ còn khoảng gần 200 cây Thủy Tùng được phân bố, lưu giữ ở xã Ea Ral, huyện Ea Hleo và xã Ea Hồ, huyện Krông Năng, số cây tự nhiên các địa phương khác hoàn toàn bị tuyệt chủng.

Ngân Hà (TH)