Ngày 22/12, Công an quận Bình Tân (TP. HCM) thông tin đang tạm giữ Lương Hoàng Anh (35 tuổi, quê Phú Yên) và Nguyễn Bá Phi Công (25 tuổi, quê Kiên Giang) để điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Ngoài ra, Công an đang làm việc với Nguyễn Trung Tín (39 tuổi, quê Trà Vinh) và một số đối tượng liên quan đến đường dây tín dụng đen này.

Theo Vietnamnet, đây là băng nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi đã hoạt động 2 năm trên địa bàn quận với mức lãi suất cho vay là 20%/tháng.

Trước đó, trưa 1/10, cảnh sát tuần tra trên đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân thì phát Anh, Tín đi xe máy có biểu hiện khả nghi nên ra hiệu dừng xe.

3 đối tượng tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Qua kiểm tra tại cốp xe máy, cảnh sát phát hiện nhiều giấy tờ có liên quan đến việc cho vay nặng lãi nên đã mời cả 2 về làm việc.

Bước đầu điều tra, Công an làm rõ, Lương Hoàng Anh đã tổ chức nhóm tín dụng đen, thuê các đối tượng như: Tín, Công,… với tiền lương 6 triệu đồng/người/tháng làm nhiệm vụ thu tiền mỗi ngày.

Theo lời khai của Lương Hoàng Anh, có hai dạng vay: Một là trả góp hàng ngày với lãi suất 20%/tháng và hai là trả lãi suất mỗi ngày, mức từ 20 – 25%/tháng.

Khối lượng lớn hồ sơ của những “con nợ” mà cảnh sát phát hiện. (Ảnh: Báo Người Lao Động)

Hơn 2 năm hoạt động, băng nhóm này đã cho khoảng 560 người ở nhiều tỉnh thành như: TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai vay nặng lãi, tổng cộng 1,8 tỷ đồng.

Báo Người Lao Động cho biết, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét, truy bắt thêm các đối tượng trong đường dây tín dụng đen này.

Hoàng Minh (Tổng hợp)