13 cán bộ, nhân viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An bị công can Nghệ An khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6/2, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Nguyễn Quý Khánh (56 tuổi, trú TP. Vinh) – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An – để làm rõ hành vi Nhận hối lộ.

Cơ quan điều tra cũng tạm giữ 12 người khác gồm Nguyễn Trinh Tài (54 tuổi, Phó giám đốc trung tâm), Nguyễn Viết Đức (Phó giám đốc trung tâm) cùng 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm và 3 nghi can môi giới để làm để làm rõ hành vi Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ.

Những người này công tác tại hai cơ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S ở TP Vinh và 37-02S ở thị xã Thái Hòa).

Ông Nguyễn Quý Khánh, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An. (Ảnh: CA).

Quá trình điều tra bước đầu xác định, cán bộ đăng kiểm đã móc nối với một số “cò” để chủ phương tiện được bỏ qua các lỗi như phanh xe không đảm bảo, đèn không đúng quy định, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải; cơi nới thành, lốp xe mòn…

Tùy vào lỗi vi phạm, số tiền đưa 200.000-1.000.000 đồng một xe.

Nếu chủ xe muốn làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc xe mắc các lỗi đơn giản, phải nộp ít nhất 200.000 đồng. Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ xe và đưa cho các đăng kiểm viên.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cáo buộc bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ 100.000- 300.000 đồng một xe để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như thiếu giấy hẹn của cảnh sát giao thông, thiếu đăng ký gốc…

Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được ông Khánh, Đức và Tài chia theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ, nhân viên của trung tâm, định kỳ hai tuần một lần.

Có thể bạn quan tâm: