Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất thuốc trị ung thư từ bột than tre đã bị bắt khi đang đi taxi trên cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Liên quan đến vụ thuốc trị ung thư sản xuất từ bột than tre, chiều 2/5, nguồn tin từ Công an TP Hải Phòng xác nhận Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP Hải Phòng đã bắt Nguyễn Xuân Thu (37 tuổi, trú huyện Thường Tín, Hà Nội) để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả.

Được biết, khi Thu đi taxi từ Hà Nội về Hải Phòng. Khi vừa ra khỏi đường cao tốc 5B (thuộc địa phận xã Quang Trung) thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Nguyễn Xuân Thu (áo đen, bên trái). (Ảnh cắt clip)

Nguyễn Xuân Thu là giám đốc Công ty TNHH Vinaca có trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, có liên quan trực tiếp đến vụ án mà Công an TP Hải Phòng đã khởi tố để điều tra việc sản xuất, buôn hán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Trước đó, đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Vinaca, phát hiện Đào Thị Chúc đang quản lý 10 công nhân sản xuất, đóng gói các viên nang được làm với thành phần chính là bột than tre.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đoàn kiểm tra đã thu giữ các sản phẩm như: Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác. Trong số này có sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 được giới thiệu là có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư.

Vinaca Co3.2 được quảng cáo như thuốc điều trị ung thư chỉ được làm bằng bột than tre. (Ảnh: Người Lao Động)

Qua xác minh, những sản phẩm Vinaca nói trên không được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép hay chứng nhận cho Công ty TNHH Vinaca mà chỉ cấp cho Công ty TNHH Hồng An Phong có trụ sở tại huyện An Dương, TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, trên thực tế thì Công ty Hồng An Phong không sản xuất các sản phẩm đăng ký mà chỉ thực hiện công việc đốt tre, nứa để lấy tro rồi cung cấp cho cơ sở của Công ty TNHH Vinaca do ông Nguyễn Xuân Thu làm giám đốc để sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

Công nhân của Công ty TNHH Vinaca tham gia sản xuất các viên nang với thành phần chính từ bột than tre. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngày 20/4, sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng xác minh vụ việc thấy có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất nói trên đã quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Mạnh Tiến