Công an Hải Phòng vừa khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Văn Tuấn (33 tuổi, huyện An Dương), do liên quan đến vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm Vinaca ung thư C03.2.

Theo VnExpress, ngày 24/5, công an Hải Phòng đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Văn Tuấn (33 tuổi), trú tại xã Hồng Phong, huyện An Dương (Hải Phòng), về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm.

Tuấn là Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong, chuyên đốt tre lấy than để cung cấp cho Công ty TNHH Vinaca do Nguyễn Xuân Thu làm giám đốc. Số than này được Thu dùng sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư.

Cơ quan điều tra xác định Tuấn có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Xuân Thu thực hiện hành vi phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả thực phẩm quy định tại Điều 193 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện cơ sở sản xuất tại Kiến An, Hải Phòng của Công ty TNHH Vinaca chuyên sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng Vinaca, trong đó có sản phẩm Vinaca ung thư Co3.2 với thành phần chủ yếu từ bột than tre.

Đây là cơ sở đã đăng ký các sản xuất và được cấp phép cho các sản phẩm thực phẩm chức năng mang tên Vinaca. Công ty này không sản xuất mà chỉ đang đốt tre nứa để lấy than tro nghiền thành bột mịn.

Đoàn kiểm tra thu hơn một tấn nguyên liệu và các sản phẩm như Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng…

Bắt giám đốc công ty nghiền than tre để làm thuốc chữa ung thư
Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư “rởm” bằng bột than tre bị thu giữ. (Ảnh: Giang Chinh)

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong, cho biết công ty ông không trực tiếp sản xuất các sản phẩm đã đăng ký mà được Nguyễn Xuân Thu thuê thực hiện việc đốt tre nứa và nghiền thành bột mịn rồi mang giao cho Thu.

Ông Tuấn cho rằng bản thân cũng không biết Thu sử dụng bột than tro này để làm gì, tuy nhiên khi được thuê làm công việc này thì ông làm.

Sau đó, Sở Y tế Hải Phòng thu hồi giấy phép đã cấp cho Công ty TNHH Hồng An Phong sản xuất các sản phẩm thực phẩm chức năng mang tên Vinaca, đồng thời cấm lưu hành các sản phẩm này trên địa bàn thành phố.

Theo Kiến Thức, Quản lý thị trường Hải Phòng đã xử phạt công ty Vinaca (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng) số tiền 44 triệu đồng về hành vi không có giấy phép đăng ký kinh doanh, nguyên liệu sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vũ Loan