Ngày 20/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Hai (59 tuổi), Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp (CDC Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Lệ Ngọc (39), Phó trưởng khoa Xét nghiệm – Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng thuộc CDC Đồng Tháp, để điều tra về hành vi vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo VnExpress, động thái này được cơ quan điều tra đưa ra sau hai ngày khởi tố vụ án điều tra dấu hiệu tội phạm xảy ra tại CDC và các đơn vị, cơ sở y tế.

Hành vi sai phạm cụ thể của ông Hai và cấp dưới chưa được công bố.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng, chống COVID-19, tổng giá trị hợp đồng mua sắm của các đơn vị ở Đồng Tháp trong năm 2020 và 2021 là hơn 742 tỷ đồng.

Riêng đối với Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, các đơn vị ở Đồng Tháp đã mua sắm 10 gói thầu với giá trị hợp đồng hơn 233 tỷ đồng. Trong đó giá trị thực tế mua sắm là hơn 197 tỷ đồng, đã thanh toán gần 157 tỷ đồng và còn hơn 40,6 tỷ đồng chưa thanh toán. Các đơn vị y tế ở Đồng Tháp đã thanh toán cho Việt Á hơn 156 tỷ đồng.

Như vậy đến nay, liên quan Việt Á, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) và công an các tỉnh thành đã khởi tố gần 40 người, trong đó có 16 lãnh đạo, cán bộ nhiều CDC và Sở Y tế.

Có thể bạn quan tâm: