Sau khi bắt được cá thể rùa biển quý hiểm nằm trong sách đỏ nặng khoảng 12kg, ngư dân lại huyện Gio Linh, Quảng Trị đã tự nguyện bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 17/3, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa phối hợp với UBND xã Trung Giang, huyện Gio Linh thả một cá thể rùa biển (còn gọi là vích, rùa xanh) thuộc danh mục sách đỏ Việt Nam và thế gới, về lại môi trường nước, theo Dân Trí.

Cá thể rùa biển này được ngư dân Nguyễn Văn Đoàn (trú tại thôn Bắc Sơn, xã Trung Giang) bắt được khi đi thả lưới, ở vị trí cách bờ khoảng 1 hải lý. Cá thể rùa biển có chiều dài 70cm, rộng 40cm, cân nặng khoảng 12kg. Nhận thấy đây là loại rùa biển quý hiếm, anh Đoàn đã thông báo tới cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã phối hợp với UBND xã Trung Giang lập biên bản tiếp nhận, gắn thẻ định danh và thả về lại môi trường tự nhiên, theo TNMT.

Bắt được rùa biển quý hiếm, ngư dân tự nguyện thả về biển
Ngư dân bắt được đồi mồi hiếm nặng gần 6 cân, không bán mà thả về biển

Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ cho biết, đây là cá thể rùa biển thứ 5 được ngư dân tự nguyên giao nộp để thả lại môi trường tự nhiên, góp phần bảo tồn loài vật này.

Thanh Thanh