Sau gần 5 năm trốn truy nã, Bộ Công an đã bắt được Giang Minh Đạt – đối tượng bị truy nã đặc biệt trong vụ Vinashinlines.

Vào ngày 07/7/2015, Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã phối hợp các lực lượng chức năng bắt được Giang Minh Đạt – nguyên quyền Trưởng phòng Kinh doanh của Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines), theo báo Người Lao Động đưa tin.

Giang Minh Đạt bị khởi tố với tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản; Chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; Che giấu tội phạm” xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Vận tải Viễn Dương Vinashin (Vinashinlines).

Vụ án tham nhũng trên được Cơ quan An ninh quyết định khởi tố vào ngày 23/8/2010, Đạt đã bỏ trốn trước khi có lệnh khởi tố. Sau đó Cơ quan An Ninh điều tra đã ra lệnh truy nã quốc tế đối với Đạt.

Giang Minh Đạt (sinh năm 1977 quê ở Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh Vinashinlines) là người được giao trực tiếp tiến hành đàm phán mua tàu Hoa Sen. Tàu được đóng năm 2001 của Italia trị giá 63 triệu Euro. Các thủ tục mua tàu Hoa Sen không được kiểm tra kỹ, kết quả mua về không phù hợp điều kiện hoạt động ở Việt Nam. Tàu bị thủng đáy khi vận hành và chỉ sau 39 chuyến vận hành thì phải dừng vì lỗ nhiều.

Giang Minh Đạt đã khai nhận về hành vi phạm tội tham ô, chiếm đoạt số tiền lên tới gần 19 triệu USD, quá trình mua tàu Hoa Sen thực hiện sai trình tự thủ tục, trái với chủ trương của Chính phủ…, gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Bộ Công an và các cơ quan chức năng liên quan đã truy tìm Đạt trong và ngoài nước. Sau 5 năm, vào ngày 7/7/2015, Đạt mới bị bắt giữ.

Vụ án Vinashin là một trong các vụ án kinh tế lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, liên quan tới số tiền thất thoát vô cùng lớn.

Một loạt các quan chức của Vinashin bị đưa ra xét xử với tội danh “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Phiên xử vào ngày 27/03/2014 tại Hải Phòng.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, bị cáo Phạm Thanh Bình (một lãnh đạo chủ chốt, đóng vai trò quan trọng trong vụ khủng hoảng của Tập đoàn Vinashin) cùng các đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước ở năm dự án với tổng thiệt hại trên 910 tỉ đồng.

Các dự án bao gồm:

  • Dự án mua tàu Hoa Sen gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 500 tỷ đồng;
  • Dự án đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (tỉnh Nam Định) gây thiệt hại hơn 316,5 tỷ đồng;
  • Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nhiệt điện Diezel Cái Lân gây thiệt hại hơn 66,5 tỷ đồng;
  • Dự án đầu tư tàu Bình Định Star gây thiệt hại hơn 30,4 tỷ đồng;
  • Việc bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang gây thiệt hại hơn 27,3 tỷ đồng.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: