Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế đã thu hoạch cá mú nuôi thử nghiệm tại xã Lộc Bình (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) từ năm 2015. Tại đây, người nuôi bắt được một con cá mú nghệ có hình thể bằng với cơ thể người trưởng thành, nặng đến 55kg.

Theo Zing, từ năm 2015 lúc đánh bắt được, cá nặng 25kg. Sau 3 năm nuôi theo mô hình thử nghiệm của Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế, cá đạt trọng lượng hơn 55kg. Đây được xem là con cá mú lớn nhất được nuôi tại môi trường đầm phá xứ Huế.

Theo tìm hiểu, giá bán thương phẩm loài cá này hiện nay từ 400.000-500.000 đồng/kg. Nếu nuôi với số lượng lớn, giá trị kinh tế do loài cá này mang lại cho bà con ngư dân địa phương sẽ rất cao.

Ở Việt Nam, cá mú nghệ phân bố chủ yếu ở vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng, Nam Định, Quảng Trị, vùng biển Cà Mau – Kiên Giang và ở Thừa Thiên – Huế nhưng khá ít. Trong tự nhiên, những cá thể lớn có thể dài đến 2,7m và nặng tới vài tạ, hoặc lớn hơn. Cá thường sống ở vùng nước nông và ăn nhiều loài thủy sinh ở biển, kể cả cá mập nhỏ và rùa biển nhỏ.

Ảnh chụp màn hình Tiền Phong.

Loài cá này có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loài cá nước mặn – lợ nhưng có khả năng chịu đựng và sống được trong môi trường nước ngọt trong thời gian lên đến hơn 30 ngày.

Từ trước đến nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chưa tập trung phát triển nuôi thương phẩm cá mú nghệ và cũng chưa chủ động về sản xuất con giống. Vì thế, việc Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế nuôi thử nghiệm thành công cá mú nghệ là bước tiến quan trọng trong công tác nghiên cứu, nhân giống về loài cá này.