Từ sáng nay (12/9), lực lượng của Binh chủng hóa học, Công ty Urenco 10 bắt đầu tẩy độc khu nhà kho Rạng Đông.

VnExpress cho biết, từ 8h sáng nay, gần 10 xe chuyên dụng của Binh chủng Hóa học và khoảng 70 người đã có mặt tại Công ty Rạng Đông, mở đầu chuỗi ngày tẩy độc ở trong và ngoài khu vực cháy.

Ngoài người của quân đội (Binh chủng Hóa học), tham gia tẩy độc còn có Công ty Urenco 10, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội. Từ tối qua, Urenco 10 đã thu dọn mặt bằng khu vực cháy để các lực lượng của Binh chủng Hoá học thực hiện tiêu tẩy. Sáng nay, 30 chuyên gia của Urenco tiếp tục bàn bạc với các đơn vị để phân lập, đóng gói chất thải nguy hại. 

Công nhân của Urenco 10 thu dọn hiện trường bên trong nhà kho (ảnh: VnExpress).

Hiện chưa có bên liên quan thông tin cụ thể về thời gian hoàn thành việc tẩy độc. Ông Nguyễn Văn Bổng, Trưởng Ban cứu hộ, cứu nạn của Bộ Tư lệnh Thủ đô nói với Dân Trí, chỉ có thể nói phải thực hiện khẩn trương, chưa thể thông tin ngày kết thúc tẩy độc. 

Ông Lê Hồng Phong, Chủ tịch HĐQT Công ty Urenco 10 nói với VnExpress, sau khi phương án cụ thể được phê duyệt vào ngày mai, chất thải nguy hại được đóng gói tập kết đến nơi xử lý.  “Có thể mất khoảng 10 ngày vì khối lượng công việc tương đối nhiều”, ông Phong thông tin.

Lực lượng quân đội xử lý môi trương bên trong nhà kho Rạng Đôn (ảnh: Dân Trí).

Trước đó, theo đề nghị của Chủ tịch Hà Nội,  Urenco 10 sẽ thu gom toàn bộ chất thải chuyển đến nơi xử lý. Bộ Tư lệnh Hóa học sẽ hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại cũng như quy trình tẩy độc theo đúng quy định; kinh phí do Công ty Rạng Đông chi trả.

Cũng liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông, Chính phủ vừa có thêm văn bản yêu cầu Hà Nội và các Bộ có liên quan thực hiện sớm nhiệm vụ, chức trách được giao.

Trong đó, Bộ Công an đẩy nhanh việc điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý.

Bộ Tài chính cung cấp cho lãnh đạo Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về khối lượng thủy ngân lỏng và viên Amalgam được Công ty Rạng Đông nhập khẩu về làm nguyên liệu sản xuất.

 

Cận cảnh  sau vụ cháy (ảnh: TTXVN)

Hà Nội có trách nhiệm thực hiện việc di dời Rạng Đông và các cơ sở, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hiểm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư.

Video xem thêm: Thượng nghị sĩ Mỹ: ‘Chúa phù hộ ông Trump’ đối đầu với Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||c6199c061__

Ad will display in 09 seconds