Bố mẹ bắt con làm việc trước tuổi có thể bị phạt từ 20-25 triệu đồng. Nếu bắt con nhịn ăn, có thể bị phạt đến 15 triệu.

Chính phủ vừa công bố Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em; trong đó có riêng một điều quy định về cấm bạo lực với trẻ em. Nếu được thông qua, Nghị định này sẽ có hiệu lực trong năm 2018 và thay thế cho Nghị định 144/2013, theo VnExpress.

Cụ thể, người có hành vi với trẻ em như sau sẽ bị phạt tiền 10-15 triệu đồng:

  • Xâm phạm thân thể, gây tổn hại sức khỏe; bắt nhịn ăn, nhịn uống, hạn chế vệ sinh cá nhân.
  • Bắt sống ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc các hình thức đối xử tồi tệ khác.
  • Gấy tổn thương tinh thần, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, chửi mắng, đe dọa, cách ly, sao nhãng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Dùng các biện pháp trừng phạt để dạy trẻ gây tổn hại về thể chất, tinh thần; thường xuyên đe dọa trẻ bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật.
  • Hành vi ép buộc trẻ đi ăn xin, cho thuê, cho mượn trẻ hoặc sử dụng trẻ em đi ăn xin.

Theo Báo Dân Trí, mức phạt tiền 10-15 triệu đồng cũng áp dụng với người có một trong số hành vi: Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của của cha, mẹ, người giám hộ; công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên.

Biện pháp khắc phục hậu quả gồm buộc xin lỗi với hành vi vi phạm và thu hồi, xóa, gỡ bỏ các thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em.

Mức phạt tiền cao hơn, 20-25 triệu đồng, được áp dụng với người có hành vi bóc lột sức lao động trẻ em, bắt trẻ em lao động trước tuổi, quá thời gian, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo quy định của pháp luật hoặc làm việc ở nơi mất an ninh trật tự, có ảnh hưởng xấu đến nhân cách và sự phát triển của trẻ.

Dự thảo còn quy định mức phạt tiền 3-5 triệu đồng với cha, mẹ, người chăm sóc bắt trẻ làm công việc gia đình quá sức, quá thời gian, ảnh hưởng đến học tập, vui chơi, giải trí, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ; dụ dỗ, lôi kéo, ép buộc trẻ bỏ học, nghỉ học….

Thế Tam (Tổng hợp)