Sáng 16/6, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt giam bà Bùi Thị Mai Liên (46 tuổi, ngụ TP. Đà Lạt), Trưởng phòng Hành chính Tư pháp (Sở Tư pháp Lâm Đồng), để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo Người lao động.

Bà Liên là vợ của ông Đoàn Xuân Sơn – Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng.

Chiều tối 15/6, nhà chức trách đã đọc lệnh khởi tố, lệnh bắt tạm giam 4 tháng, khám xét nơi làm việc của bà Liên tại Phòng công chứng số 1, nằm trong toà nhà Trung tâm Hành chính tỉnh Lâm Đồng (số 36 đường Trần Phú, phường 4, Đà Lạt) để phục vụ cho công tác điều tra.

Ảnh chụp màn hình ĐSPL.

Thông tin ban đầu, bị can bị bắt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng địa vị của chồng, vị trí xã hội của mình và trưng ra một số giấy tờ về bất động sản, Liên đã lấy được niềm tin của nhiều người, mượn nợ rồi cù nhây không trả. Chủ nợ của Liên, người nhiều nhất trên 53 tỷ đồng, ít cũng vài ba tỷ.

Liên đã thế chấp căn nhà đang ở và một số tài sản là bất động sản khác để vay tiền. Với một món bất động sản, Liên ký công chứng thế chấp vay tiền của 2 người. Hiện số tiền mà Liên nợ của ngân hàng, cán bộ và người dân lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Nạn nhân của Liên thuộc nhiều thành phần: cán bộ ở một số cơ quan thuộc Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngân hàng, công an và người dân. Thủ đoạn chủ yếu là dụ dỗ, lừa phỉnh người khác lập hợp đồng, viết giấy vay nhận nợ.

Ảnh chụp màn hình Người lao động

Ông Sơn được cho là trực tiếp ký ít nhất 2 giấy vay nợ cùng với vợ. Nhiều nạn nhân tố cáo ông Sơn cùng Liên trực tiếp hỏi vay tiền; có những khoản vay nợ Liên giao dịch ngay tại cơ quan.

Một số chủ nợ đã đến Sở Tư pháp tìm gặp vợ chồng Liên để đòi nợ gây ồn ào, ảnh hưởng đến môi trường công sở. Có người đã khởi kiện vụ án đến TAND TP. Đà Lạt.

Ngày 28/2, tòa đã thụ lý vụ án và ra quyết định phong tỏa ngôi nhà 20 C Phan Chu Trinh của bà Liên.

Vụ án đang điều tra mở rộng.