Công an TP. HCM đã bắt được những đối tượng liên quan đến vụ nổ tại trụ sở công an phường 12 (quận Tân Bình), và xác định còn 3 nghi can liên quan đến vụ việc chưa bị bắt.

Theo VnExpress, đến chiều 5/7, công an TP. HCM đã bắt giam, khởi tố Vũ Hoàng Nam (22 tuổi), Nguyễn Tuấn Thành (28 tuổi, ngụ Đồng Nai) và cha ruột Nguyễn Khanh (54 tuổi) cùng 4 người khác về hành vi “Khủng bố; Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ” theo Điều 299; 305 BLHS năm 2015.

Trong đó, Vũ Hoàng Nam là người trực tiếp ném quả nổ. Tang vật bị thu giữ gồm 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT. Cảnh sát cũng xác định còn 3 nghi can liên quan đến vụ việc chưa bị bắt.

Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó giám đốc công an TP. HCM cho biết, khoảng 14h15 ngày 20/6, tại khu vực tầng trệt trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình trên đường Trường Chinh xảy ra 2 tiếng nổ, VTC đưa tin.

Bắt 8 nghi phạm gây nổ trụ sở công an phường ở TP. HCM
Hiện trường vụ nổ. (Ảnh: VnExpress)

Tại hiện trường, một chiếc xe máy bị biến dạng, đồ vật và mảnh vỡ văng khắp nơi. Bên trong, các mảng tường nứt toác bởi sức công phá lớn từ vụ nổ. Ít nhất một cán bộ tiếp dân bị thương.

Công an TP. HCM đã khám nghiệm hiện trường, phát thông báo truy tìm chiếc xe nghi liên quan. Đến tối cùng ngày, công an xác định vật liệu nổ là chất nổ được điều khiển từ xa.

Bắt 8 nghi phạm gây nổ trụ sở công an phường ở TP. HCM
Quả nổ được tìm thấy tại nhà các nghi phạm. (Ảnh: VnExpress)

Qua trích xuất camera và lời khai của người dân, vào thời điểm trên, có hai thanh niên mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang có biểu hiện nghi vấn, đi trên xe gắn máy Wave RS màu đen di chuyển theo hướng về Đồng Nai rồi mất hút.

Đến ngày 24/6 công an đã bắt Nguyễn Tuấn Thành tại Long Khánh (Đồng Nai). Thành khai rằng người cùng chế tạo chất nổ là cha mình.

Sau đó, công an bắt giữ thêm 3 đối tượng gồm: Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Khắc Trung Trực và Nguyễn Sinh Nhật. Đây là những người bán thuốc nổ cho các đối tượng liên quan.

Đến ngày 27/6, công an TP. HCM bắt giữ Dương Bá Giang ở huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) là người trực tiếp chế tạo trái nổ có điều khiển từ xa gây ra vụ nổ tại quận Tân Bình.

Đến ngày 5/7, công an TP. HCM đã bắt giữ 8 người có liên quan đến vụ nổ. Trong đó, 5 người bị khởi tố về hành vi “Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”; 3 bị can bị khởi tố về hành vi “Mua bán trái phép chất nổ”.

Thiếu tướng Minh cũng cho biết, những người gây án có học vấn thấp, cụ thể là Nguyễn Khanh đã lôi kéo con mình phạm tội.

Vũ Loan