Ngày 26/3, Cơ quan CSĐT – Công an TP.HCM (PC03) cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Hiệp (37 tuổi, ngụ tỉnh Bình Dương), Nguyễn Văn Mực (54 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) và Võ Văn Cậm Em (56 tuổi, ngụ H.Củ Chi, TP.HCM) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hơn hơn 10 tỷ đồng – theo Thanh Niên.

Theo PC03, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Đầu tư tài chính HCT (viết tắt Công ty HTC) và Công ty cổ phần xuất nhập khẩu TFF (Công ty TFF).

Quá trình điều tra, PC03 xác định Nguyễn Minh Hiệp đã thành lập nhiều công ty, trong đó có Công ty HTC và TFF nhằm mục đích sử dụng pháp nhân để lừa đảo.

Hiệp cùng đồng bọn sử dụng các giấy tờ giả mạo như hối phiếu (Bankdraft), chứng nhận sở hữu tài sản, di sản thừa kế có giá trị hàng triệu đến hàng tỷ USD tại các tổ chức tài chính quốc tế, các hình ảnh số lượng lớn tiền USD và thông tin gian dối có mối quan hệ với cán bộ cấp cao trong cơ quan nhà nước, có thể chuyển nguồn tiền lớn từ các tổ chức tài chính quốc tế về VN đầu tư vào các dự án làm cho các bị hại tin tưởng. Sau đó, Hiệp yêu cầu các bị hại ký hợp đồng và chuyển tiền để làm chi phí mở cổng thanh toán để chuyển về VN rồi chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Nguyễn Văn Mực và Võ Văn Cậm Em đã có hành vi giúp sức cho Hiệp lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong vụ án này, đã có hai bị hại sập bẫy. 

Theo báo CAND, tương tự, cũng bằng thủ đoạn lừa đảo vào năm 2020, chỉ trong thời gian ngắn, băng nhóm 7 người mang quốc tịch Nigeria cấu kết với 4 đối tượng người Việt Nam đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở Việt Nam.

Các đối tượng trên lập nhiều tài khoản ngân hàng, hack các tài khoản Facebook, liên hệ mua hàng online rồi gửi các đường link yêu cầu người bán hàng cung cấp mã OTP, từ đó lấy trộm tiền trong tài khoản, giả danh cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho nhiều nạn nhân đe dọa khiến nhiều người lo sợ phải nộp tiền vào các tài khoản ngân hàng đối tượng cung cấp rồi chiếm đoạt tiền.

Có thể bạn quan tâm: