Ngày 29/12, Công an huyện Thanh Trì (TP. Hà Nội) cho biết vừa triệt phá một đường dây mua bán nội tạng người.

Theo An ninh Thủ đô, các đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Việt Dũng (sinh năm 1982) trú tại chung cư Bắc Sơn, phường Bắc Sơn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng (từng có tiền án, tiền sự vào năm 2016, bị TAND – TP. Huế xử phạt 36 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu cơ quan Nhà nước, chưa xóa án tích).

Người thứ 2 là Đỗ Duy Khánh (sinh năm 1997), trú tại phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Cũng trong đường dây tội phạm này còn một số đối tượng liên quan đang bỏ trốn và bị cơ quan công an truy bắt.

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng thường lang thang ở những bệnh viện có nhiều bệnh nhân suy thận điều trị để làm quen và đưa lời đề nghị sẽ bán thận khỏe mạnh cho những bệnh nhân này.

Sau đó, nhóm tội phạm này tìm những người có nhu cầu bán thận và tiến hành lấy nội tạng để bán cho bệnh nhân cần thay thận.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân đã chuyển tiền cho nhóm đối tượng này nhưng chờ nhiều tháng vẫn không có thận để thay. Còn nhiều người bán thận cho các đối tượng thì không nhận được đủ tiền như đã hứa hẹn.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, chị Trần Thị K. (sinh năm 1995) quê ở tỉnh Long An đã bị cắt mất 1 quả thận trong một giao dịch bán nội tạng cơ thể, nhưng đến nay mới chỉ nhận được 30 triệu đồng của các đối tượng trên. Đến nay sức khỏe chị K. rất yếu, tiền chữa bệnh không có trong khi số tiền bán thận còn lại của mình thì không được nhận.

Trước đó, Dũng và Khánh thỏa thuận với nạn nhân bán 1 quả thận với giá 260 triệu đồng, và bán thận cho một người ở phố cổ Hà Nội với giá gần 800 triệu đồng.

Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Dũng và Đỗ Duy Khánh về hành vi mua bán bộ phận cơ thể người. Vụ việc đang được mở rộng hướng điều tra.