Hàng loạt tài sản trị giá vài chục triệu đồng nhưng ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An định giá cao tiền tỉ để cho vay, làm thất thoát hàng trăm tỉ đồng.

Chiều 19/10, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đỗ Thái Vũ (37 tuổi, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk) và Nguyễn Quốc Minh (32 tuổi, Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt), để làm rõ hành vi làm khống hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt 10,5 tỉ đồng, theo Báo Người Lao động.

Vũ nguyên là giám đốc, Minh nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An (trụ sở cũ ở đường Ngô Quyền, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Cả 2 bị bắt để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong thời gian làm việc tại Agribank chi nhánh Tân An năm 2011-2012.

Theo đó, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn từ năm 2011-2012 với tổng số tiền 10,5 tỉ đồng (mỗi hồ sơ vay 1,5 tỉ đồng) nhưng đến năm 2014 không trả nợ.

Qua xác minh, có 3 khách hàng thừa nhận được thuê ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng với tiền từ 400.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/bộ; bốn khách hàng khác có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không ở nơi cư trú.

Cũng theo thanh tra ngân hàng, hầu hết tài sản thế chấp là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Agribank Tân An, để bảo đảm cho 7 hợp đồng tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng/hồ sơ.

Thế nhưng, Vũ và Minh đã định giá các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cao hơn từ 2-3 tỷ đồng/hồ sơ. Các hồ sơ này đều do Minh lập, giao tiền và Vũ ký duyệt cho vay, không thông qua trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012, Vũ và Minh đều chuyển công tác về Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng – Công an tỉnh Đắk Lắk, ngoài 7 bộ hồ sơ nêu trên, cơ quan điều tra còn xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỉ đồng.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Tuấn Anh (TH)