Tại cơ quan công an, Giang vẫn bình thản và kể rằng thường xuyên nghe thấy tiếng bé trai chửi trong đầu nên quyết ra tay.

Hoàng Nhất Giang, sinh năm 1989, làm nhân viên tổ dân phố 2, phường 5 quận 11 được gần 4 năm nay. Giang rất yêu trẻ con nên các em nhỏ thường dẫn nhau đến điểm chốt trực của Giang chơi. Giang đặc biệt quý bé trai 6 tuổi, nhưng khoảng 1 tháng nay bé ít sang chơi.

Theo lời khai của Giang thì trong những ngày gần đây liên tục nghe thấy tiếng bé trai văng vẳng trong đầu mắng Giang là đồ ăn cắp và đồ độc ác nên không thể ngủ được. Cảm thấy ức chế nên Giang quyết tâm sát hại bé để được yên thân.

Trưa 26/11, khi đang ngủ ở chốt trực thì Giang lại nghe thấy tiếng chửi văng vẳng, mở mắt ra thì thấy cháu bé đang chạy ra tiệm tạp hóa. Giang cầm theo con dao xếp (dạng dao cắt tóc cạo râu) đi theo. Áp sát bé trai, Giang liền ra tay, rồi quay lại chốt gác như chưa hề có chuyện gì.

Ông Hoàng Văn Sự, cha Hoàng Nhất Giang chia sẻ, Giang là con đầu và không được may mắn như hai em vì phát triển không bình thường, học đâu quên đó nên đến lớp 9 thôi học. Đến năm 2005, gia đình phát hiện Giang bị trầm cảm, tâm thần nên đưa đi khám bệnh. Sau đó, Giang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP HCM 6 tháng và phải thường xuyên uống thuốc. Đến nay, Giang vẫn phải khám định kỳ.

“Bốn năm trước tôi có xin cho nó làm bảo vệ khu phố, một phần vì để nó tiếp xúc với xã hội; phần nữa cũng giúp nó ý thức trách nhiệm của mình, góp phần vào phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lương mỗi tháng chỉ được hỗ trợ 1,5 triệu đồng; mới đây tăng thêm được 500.000 đồng nhưng vẫn không đủ chi tiêu cho bản thân nó”, ông Sự trải lòng và thông tin thêm, ngoài việc mỗi ngày phải uống thuốc, Hoàng Nhất Giang phải đến Bệnh viện Tâm thần TP HCM khám định kỳ.

Bệnh án của Hoàng Nhất Giang.

Tuy nhiên đại diện phường 5 cho rằng, đã không biết tiền sử bệnh của Giang, theo báo cáo nhanh của Trạm y tế phường 5, trong danh sách quản lý bệnh nhân tâm thần phân liệt và bệnh nhân động kinh cơn lớn năm 2017 không có bệnh nhân nào tên Hoàng Nhất Giang.

“Trong quá trình làm việc Giang ngoan, hiền, có trách nhiệm và chưa có dấu hiệu hay biểu hiện về bệnh tâm thần. Hiện phường đang chờ Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Phú xác minh”, đại diện phường 5 cho biết.

Mẹ của Giang cũng cho hay, ngày xin cho con làm bảo vệ dân phố, gia đình cũng có nói qua về tình trạng bệnh tình Giang: “Giấy tờ chúng tôi nộp hết lên công an rồi”.

Theo Nghị định 38/2006/NĐ-CP ngày 17/4/2006 của Chính phủ ban hành về lực lượng bảo vệ dân phố đã quy định rất rõ về điều kiện, tiêu chuẩn bảo vệ dân phố. Một trong những tiêu chuẩn quy định tại điều 8 Nghị định 38, người bảo vệ dân phố phải là người cư trú ổn định tại địa bàn; phải bảo đảm về sức khỏe, có lý lịch rõ ràng, bản thân và gia đình gương mẫu chấp hành các chủ trương, chính sách và pháp luật của nhà nước. Như vậy, một người có tiền sử bệnh tâm thần phân liệt là không đủ điều kiện để trở thành bảo vệ dân phố.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đức, với các quy định trên, việc đưa một người có tiền sử bệnh tâm thần tham gia lực lượng bảo vệ dân phố là hoàn toàn trái luật. Việc làm này đã gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, một cháu bé vô tội đã bị chết oan.

Khôi Minh