Việc báo tin giả sẽ làm nhiễu loạn thông tin, gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan chức năng và tâm lý cho những người thi hành công vụ.

Từng có rất nhiều trường hợp người dân báo tin giả, hay còn gọi là trình báo sai sự thật với công an. Phổ biến nhất là gọi trêu đùa đến các đầu số 113, 114 để báo án, báo cháy; báo bị cướp, trộm để che đậy việc làm mất, chiếm đoạt tài sản hoặc tạo lý do để trốn tránh trách nhiệm pháp lý…

Mới đây, ngày 11/5, ông Dương Thanh Tâm (48 tuổi, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) đến trực ban Phòng Cảnh sát hình sự tỉnh Vĩnh Long báo tin có kẻ gian đột nhập vào nhà đánh con gái của ông là Dương Thị Mộng T. (15 tuổi) ngất xỉu rồi mở tủ sắt lấy nhiều tài sản gồm tiền Việt Nam, đô la Mỹ, tổng trị giá trình báo khoảng 10 tỷ đồng, theo Tuổi Trẻ.

Sau khi khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an xác định không có dấu hiệu của tội phạm, tin báo trên là tin giả. Ngày 2/7, công an tỉnh Vĩnh Long đã xử phạt vi phạm hành chính ông Tâm số tiền 1 triệu đồng về hành vi báo tin giả đến cơ quan Nhà nước.

Theo điểm b khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an ninh, an toàn xã hội, hành vi “Báo thông tin giả đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền” sẽ bị phạt tiền từ 500.000 – 01 triệu đồng.

Đặc biệt, hành vi “Báo cháy giả” sẽ bị xử phạt ở mức cao hơn rất nhiều. Tại điểm a khoản 3 Điều 40 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 02 – 05 triệu đồng.

Trường hợp không cố ý báo tin giả, người thực hiện hành vi phải chứng minh được điều này với cơ quan công an để không bị xử phạt.

Vũ Loan