Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 04 giờ ngày 12/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5km, đi vào đất liền khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Định sau đó suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/giờ).

Vùng nguy hiểm trên biển trong 06 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 14,5 đến 16,5 độ Vĩ Bắc; phía Tây kinh tuyến 110,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ các hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.
Cảnh báo gió mạnh và sóng lớn trên biển.

Ở vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi (bao gồm các huyện đảo Lý Sơn, Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao từ 2,0-4,0m; biển động mạnh.
Cảnh báo gió mạnh trên đất liền.

Trong sáng nay (12/9), vùng ven biển khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; khu vực sâu trong đất liền các tỉnh trên có gió giật cấp 7.
Cảnh báo mưa lớn trên đất liền.

Ngày hôm nay (12/9), ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 200mm; các tỉnh Bình Định và Gia Lai, Kon Tum có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-100mm, có nơi trên 150mm.

Từ ngày 12-14/9 ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-150mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Bão số 5 đã làm thiệt hại nhiều tàu thuyền ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi

Thanh Niên đưa tin, đến 17 giờ 30 ngày 11/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết, đã ghi nhận nhiều sự cố tàu thuyền do mưa bão số 5.Cụ thể, tại Đà Nẵng có 1 tàu chìm và 2 tàu bị sóng đánh mắc cạn.

Tại Quảng Ngãi có 2 phương tiện hỏng máy trên đường chạy bão số 5.Đặc biệt, tàu cá có số hiệu QNg 95058 bị phá nước, chết máy phải cứu hộ cứu nạn. Tàu cảnh sát biển số hiệu CSB 8002 đang di chuyển ra hiện trường trợ giúp tàu cá này.

Cũng tại Quảng Ngãi, tàu kéo số hiệu ĐNa 0494 gặp sự cố khi kéo sà lan số hiệu T03 đang neo trú tránh bão tại vùng biển thôn Đông An Hải (H.Lý Sơn) gặp sự cố chân vịt, không khắc phục được đang trôi dạt cách khu neo đậu tại đảo Lý Sơn khoảng 2 – 3 hải lý.

Thuyền trưởng tàu kéo này đã gọi điện đến cơ quan chức năng xin được cứu hộ. Ngay sau đó, Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi thông báo cho các phương tiện trong khu vực, cũng như báo cáo UBND tỉnh Quảng Ngãi để chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.

Hơn 20 ngôi nhà tốc mái trước khi bão số 5 đổ bộ

Tại Thừa Thiên – Huế, mưa lớn kèm theo lốc xoáy đã làm tốc mái 21 ngôi nhà ở huyện Phong Điền. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội và chính quyền địa phương đã hỗ trợ người dân sửa lại nhà cửa. Người ở trong các ngôi nhà không kiên cố được di dời đến nơi an toàn.

Có thể bạn quan tâm: