Trong suốt nhiều giờ qua, cơn bão số 4 tiếp tục duy trì gió giật mạnh và có xu hướng di chuyển chậm lại. Lúc 13h30, ở đảo Bạch Long Vĩ đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, dự báo đêm nay bão sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới đất liền từ Thái Bình tới Bắc Nghệ An.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Hồi 13 giờ, tâm bão ở ngay trên đảo Bạch Long Vĩ, cách Nam Định 160km, cách Thanh Hóa 200km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão là 75-100km/giờ, giật cấp 12. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 120km tính từ tâm bão.

Dự báo, từ đêm nay (16/8), vùng tâm bão với sức gió giật cấp 11 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An, sau đó bão sẽ đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Toàn bộ vùng biển vịnh bắc bộ được đánh giá ở mức nguy hiểm. Trên đất liền, khu vực ven biển các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An có gió mạnh dần lên cấp 6-7, từ đêm tăng lên cấp 8, giật cấp 10; riêng Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Thanh Hóa có gió bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Bão cấp 12 đang quần thảo ở Bạch Long Vĩ, đêm nay sẽ vào đất liền
Tàu bè ở Hải Phòng đã được neo đỗ an toàn. (Ảnh: báo Hải Phòng)

Cơn bão này được đánh giá là khó định đoán khi liên tục thay đổi hướng đi và cấp độ gió giật. Chính bởi vậy, các quan chức năng đã phải đưa ra nhiều phương án khác nhau để lên kế hoạch phòng.

Hiện các tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng đều đã đóng cửa biển, tàu bè cũng đã được đưa vào nơi trú ẩn.

Hải Phòng đang cấp tập di dời dân khỏi các khu vực xung yếu, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, các chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm, dự kiến sẽ hoàn thành xong trước 12h ngày 16/8.

Hiện quân đội đã sẵn sàng huy động hơn 600 nghìn cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ, dự bị động viên; gần 3 nghìn phương tiện các loại (tàu, xuồng, ô tô, xe đặc chủng); các đơn vị thành lập kíp trực, tổ chức kiểm tra các khâu chuẩn bị cuối cùng sẵn sàng ứng phó hiệu quả với bão số 4.

Bão cấp 12 đang quần thảo ở Bạch Long Vĩ, đêm nay sẽ vào đất liền
Hướng đi dự báo của bão. (Ảnh: Trung tâm khí tượng thủy văn)

Cũng có một số dự báo cho rằng bão số 4 có thể suy yếu trước khi cập bờ hoặc tốc độ bão đi chậm lại và trưa mai (17/8) mới đổ bộ vào đất liền.

Tuy nhiên, bên cạnh những đề phòng về sức tàn phá của bão thì điều lo ngại lại ở chính những cơn mưa lớn kéo dài. Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, từ hôm nay (16/8) đến ngày 18/8 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa 250-350mm/đợt), trọng tâm mưa rất to tập trung ở khu vực Đông Bắc, đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An; riêng Hòa Bình, Thanh Hóa có khả năng mưa đặc biệt to (400-500mm/đợt). Hà Nội có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt).

Bão cấp 12 đang quần thảo ở Bạch Long Vĩ, đêm nay sẽ vào đất liền
Xả lũ ở đập Cửa Đạt. (Ảnh: NNVN)

Đây được coi là lượng mưa khủng rất nguy hiểm trong bối cảnh liên tiếp những ngày qua vùng bắc bộ và trung bộ có mưa, lượng nước ở các hệ thống sông hồ đều dâng cao. Đến sáng nay, Tuyên Quang đã phải thực hiện đóng 1 cửa xả đáy. Thanh Hóa đã quyết định xả đập thủy lợi Cửa Đạt để đề phòng nguy cơ sạt lở, giảm áp lực lũ cho vùng hạ lưu. Đến chiều nay, cả 5 cửa đã được mở xả với lưu lượng 1000m3/s, theo báo Nông nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, tại Hà Nội, huyện Chương Mỹ cũng vừa mới thoát được khỏi cái bóng u ám của thủy thần. Những ngôi nhà cũng chỉ vừa được dọn dẹp sau trận ngập sâu nửa tháng. Người dân nội thành cũng cảm thấy e ngại khi chỉ thủ đô luôn rơi vào cảnh ngập úng mỗi mùa mưa, ngay cả khi mưa chỉ ở lưu lượng 50-100mm, trong khi đó dự báo báo có thể gây mưa lớn đến 200-300mm/đợt.

Nếu mưa kéo dài trong vài ngày Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên hệ thống sông Hồng-Thái Bình, sông Hoàng Long từ 2-4m; các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An từ 3-7m. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà, sông Thao, sông Hoàng Long, sông Bùi và sông Mã có khả năng lên mức báo động 2-báo động 3, riêng sông Bưởi (Thanh Hóa) lên mức báo động 3 và trên báo động 3; sông Thái Bình ở mức báo động 1.

Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở đất và lũ quét cũng có thể xảy ra trên diện rộng với các địa bàn như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hoà Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An. Ngập úng tại các vùng trũng, thấp tại khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và tại các đô thị thuộc tỉnh, thành phố: Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Phủ Lý, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An.

Bão cấp 12 đang quần thảo ở Bạch Long Vĩ, đêm nay sẽ vào đất liền
Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn diện rộng cho Bắc Bộ và Trung Bộ. (Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn trung ương)

 Như Quỳnh