Dự báo khoảng 4h sáng 4/7 bão MUN sẽ đổ bộ vào đất liền. Hiện khu vực biển Bạch Long Vĩ, thành phố Hải Phòng đã có gió lớn cấp 7 – cấp 8, trời bắt đầu mưa, sóng cao tới 1m.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, bão số 2 đã vượt qua đảo Hải Nam và đi vào phía Đông vịnh Bắc Bộ, cách tỉnh Quảng Ninh – Nam Định khoảng 240 km về phía Đông Đông Nam. Ở trạm Bạch Long Vĩ đã quan trắc được gió mạnh cấp 7 (15 m/s), giật cấp 9 (21 m/s); ở trạm Cô Tô có gió giật mạnh cấp 8.

Trưa 3/7, trao đổi với báo Thanh Niên, ông Đào Trọng Tuệ, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ cho hay, thời tiết trên vùng biển Bạch Long Vĩ đang chuyển biến xấu, có gió cấp 7 – cấp 8, bắt đầu có mưa, sóng cao khoảng 1 m.

Theo ông Tuệ, hiện nay địa phương đã vận động được 37 phương tiện về đất liền tránh bão, đưa lên bờ 120 phương tiện (với 240 lao động). Đến 12 giờ trưa nay, trong âu tàu vẫn còn 112 phương tiện. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm mai, 4/7, bão số 2 sẽ đổ bộ vào đất liền với vùng trọng tâm bão hướng vào Hải Phòng. Trước khi vào đất liền, bão số 2 có thể đổ bộ vào đảo Bạch Long Vĩ, huyện đảo xa đất liền nhất của Hải Phòng.

Chùm ảnh và vị trí đường đi của cơn bão. (Nguồn: NCHMF)

Dự báo, đêm 3/7 và ngày 4/7, phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa to đến rất to. Gió Tây Bắc cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Khu vực Đông Bắc và đồng bằng có mưa to đến rất to. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3 – 4. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Ninh Bình đêm và sáng có gió mạnh cấp 6 – 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7 – 8, giật cấp 10. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 – 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 – 30 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 3 – 4. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 75 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27 – 29 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế, phía Bắc có mưa to đến rất to; phía Nam đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, ngày có mưa rải rác. Gió Tây đến Tây Nam cấp 3, phía Bắc đêm và sáng cấp 4, có nơi giật cấp 6. Độ ẩm từ 70 – 100%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26 – 29 độ C, phía Nam 29 – 32 độ C.

Để chủ động đối phó với bão số 2, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã ra công điện khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, quận và thủ trưởng các sở, ngành, cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ chống bão.

Các địa phương có biển kiểm đếm, thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển khẩn trương di chuyển về nơi trú tránh an toàn và không để người trên các tàu thuyền, lồng bè, chòi canh thủy sản khi có gió mạnh hoặc bão đổ bộ.

Thanh Thanh

videoinfo__video3.dkn.tv||ab5ef3664__

Ad will display in 09 seconds