Cường độ của bão số 16 (bão Tembin) có thể hơn cả bão Linda lịch sử năm 1997 đổ bộ vào Nam Bộ khiến 3000 người chết và mất tích. Nếu cơn bão này ập vào đất liền với “cấp thảm họa”, gần một triệu người dân các tỉnh Nam Bộ sẽ phải di chuyển khỏi nơi cư trú.

“Bão muộn mạnh chưa từng có”

Trong cuộc họp khẩn tổ chức sáng nay, ngày 23/12 về bão số 16, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết sáng mai 24/12 bão sẽ đi vào vùng biển Việt Nam ở Biển Đông.

Bão số 16 xuyên phá Nam Bộ “cấp thảm họa”, gần một triệu dân có thể di dời
Vị trí và đường đi bão số 16. (Ảnh: NCHMF).

Ông Cường thông tin, bão số 16 sẽ ngày càng mạnh thêm. Khi vào đến phía Tây đảo Trường Sa có thể đạt cấp 11-12, giật cấp 15, hướng vào Nam Bộ; trực tiếp uy hiếp Bà Rịa Vũng Tàu-Cà Mau vào đêm 25, rạng sáng 26/12. Bên cạnh đó, bão có thể tăng phạm vi ảnh hưởng ra tận Bắc Bình Thuận.

Trả lời câu hỏi cường độ của bão có giảm thuận theo thời gian đi trên biển, ông Cường nhận định không nên hy vọng vậy. Giám đốc cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, cần ứng phó với phương án bão đổ bộ cấp 10-11, cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Thậm chí, nếu bão vẫn giữ nguyên cấp 12, giật cấp 15 khi đổ bộ thì lần đầu tiên phải nâng cấp độ rủi ro lên cấp 5 – cấp thảm họa, báo Người Lao động ghi lại.

Đây là bão cuối mùa, bão muộn, trung bình 10 năm có một cơn, nhưng với cấp độ mạnh như bão Tembin là chưa từng có”, ông Cường cảnh báo.

Gần một triệu người tránh thảm họa

Theo ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, không chỉ đối mặt với cơn bão có cường độ cực mạnh, nỗi lo còn tăng cao khi bão số 16 đổ bộ vào khu vực ít có bão, người dân chưa có kinh nghiệm và chủ quan.

Ông Hoài nhắc lại bài học đau xót về sự chủ quan như khi cơn bão Damrey ập Khánh Hòa gây thiệt hại lớn. Đây là điều tất cả cần phải ý thức không được phép lặp lại. Vì vậy, các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP HCM, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang tiếp tục lên phương án di dời trên 234.000 hộ với gần 950.000 nhân khẩu đến nơi an toàn.

Với Tp.HCM, ông Nguyễn Xuân Cường – Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trưởng ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên đề nghị phải luôn luôn đặt vào trạng thái cảnh giác cao nhất, chủ động phương án đối phó vì rất ít khi bão và thành phố đang trong thời điểm cao điểm của triều cường.

Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, lúc 13 giờ ngày 23/12, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-115km/giờ), giật cấp 14.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ di chuyển nhanh (20-25km/h) và có khả năng mạnh thêm. Đêm nay (23/12), bão số 16 sẽ vượt qua phía Nam đảo Pa-la-oan (Philippin) và đi vào Biển Đông. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển nhanh (25km/h) và tiếp tục mạnh thêm.

Để đảm bảo an toàn, Ban chỉ đạo trung ương Phòng chống thiên tai đã có công điện gửi các tỉnh ven biển từ Quảng Nam đến Bình Thuận và các tỉnh Nam Bộ, yêu cầu rà soát phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển, trên cù lao đang có nguy cơ sạt lở mạnh, vùng thấp trũng do ảnh hưởng của triều cường.

Địa phương phải kiên quyết sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm không đảm bảo an toàn; trong đó đặc biệt đối với huyện đảo, xã đảo như Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu); cấm biển chậm nhất trước 16h ngày 23/12…

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi Đại sứ quán các nước trong khu vực đề nghị giúp đỡ ngư dân, tàu cá Việt Nam vào tránh trú bão và đảm bảo an toàn..

Thanh Thanh

Từ Khóa: