Bão số 16 (Tembin) là cơn bão muộn và mạnh chưa từng có, ào ạt hướng về Biển Đông, uy hiếp Nam Bộ. Sau khi bão tan, nhiều chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định, diễn biến phức tạp, dị thường của cơn bão này đã “đánh đố” nhiều nhà đài trên thế giới.

Vào chiều 26/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đã thông tin về công tác dự báo bão số 16.

Đại diện Trung tâm cho biết, từ 1h ngày 20/12, các trung tâm dự báo bão quốc tế đều phát bản tin dự báo một áp thấp nhiệt đới phía Đông Nam Philippines mạnh lên thành bão số 16.

Đến 7h hôm sau (21/12), sau khi cơn bão di chuyển vào phía Nam Philippines, Việt Nam đã phát bản tin bão gần biển Đông. Lúc đó, đài Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông cùng có chung dự báo: Bão số 16 đổ bộ vào khu vực Nam Bộ với sức gió mạnh nhất cấp 10-11.

Vì vậy, các đài thống nhất dự báo bão sẽ mạnh dần lên và đạt cường độ mạnh nhất khi vào quần đảo Trường Sa, sau đó sẽ yếu dần. Thực tế, bão số 16 có diễn biến đúng như vậy.

Khi bão đi vào quần đảo Trường Sa, các nước xác định bão Tembin có sức gió mạnh nhất cấp 12-13, giật trên cấp 15. Riêng Việt Nam, do có các số liệu quan trắc bề mặt ở các trạm đảo Song Tử Tây, Trường Sa Lớn và các trạm Huyền Trân, DK1/7, DK1/19, Việt Nam dự báo bão suy yếu sớm hơn và tốc độ suy yếu nhanh.

Bão số 16 "đánh đố" đài khí tượng nhiều quốc gia
Dự báo của các trung tâm dự báo quốc tế (trên) và của VN thời điểm 7h sáng ngày 21/12 (Ảnh: Vietnamnet).

Đêm ngày 25/12, các cơ quan dự báo quốc tế đều xác định, bão số 16 sẽ ảnh hưởng trực tiếp Cà Mau với sức gió cấp 8, giật cấp 10, thậm chí khi sang đến bờ biển phía Tây Nam Bộ vẫn giữ cấp 9, giật cấp 11. Còn Việt Nam xác định bão số 16 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục suy yếu nhanh trong các giờ tiếp theo, chỉ có thể gây gió giật mạnh cho đất liền.

15 tỉnh Nam Bộ đã lên kế hoạch di dời khoảng 1,2 triệu dân và chằng chống hơn 400.000 ngôi nhà. Tuy nhiên, bão số 16 di chuyển chậm lại và yếu nhanh. Sau khi quét qua Côn Đảo, bão chỉ còn cấp 7-8, giật cấp 9 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ngày 26/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đã chính thức phát bản tin cuối cùng về cơn bão số 16. Chính quyền địa phương ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang tổ chức cho người dân trở về nhà sau hơn một ngày sơ tán.

Bão số 16 "đánh đố" đài khí tượng nhiều quốc gia
Ngư dân vào đảo Song Tử Tây tránh, trú bão số 16 (Ảnh: Đào Phương Chi).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương đánh giá, tất cả các nước đều dự báo tốt bão số 16 về quỹ đạo và cường độ từ khi đi qua Philippines, vào biển Đông đến lúc vào quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, không dự báo đúng diễn biến của bão sau đó, nhất là về tốc độ suy yếu nhanh.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương khẳng định: “Do có các trạm đo ở khu vực biển Đông nên Việt Nam xác định vị trí, cường độ bão số 16 sát với thực tế cơn bão”, theo Người Lao Động.

Tính đến 11h ngày 26/12, lực lượng chức năng ghi nhận, 13 tàu cá của ngư dân các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre, Sóc Trăng… vào tránh trú bão trên huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) bị sóng đánh vỡ. Sóc Trăng có 3 căn nhà bị tốc mái, khoảng 150ha lúa đổ ngã. Nhờ tránh được bão số 16 nên thiệt hại ở các địa phương khác không đáng kể.

Khôi Minh