Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết sáng sớm 30/10, bão Nalgae đã vượt qua khu vực phía nam đảo Luzon (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Lúc 4h, tâm bão nằm trên vùng biển phía đông khu vực bắc và giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất 93 km/h, tương đương cấp 10, giật cấp 12.

Ngày và đêm nay, hình thái này đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15 km/h và có xu hướng mạnh dần lên. Rạng sáng 31/10, bão đạt cường độ mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 13.

Bão sau đó đổi hướng thay bắc tây bắc và đi chậm lại, vận tốc 10 km/h. Rạng sáng 1/11, sức gió duy trì ở cấp 11, giật cấp 13.

Cơ quan khí tượng cho biết sau thời điểm trên, Nalgae tiếp tục đi theo hướng bắc, ngày càng chậm lại và suy yếu dần.

Theo chuyên gia, trên Biển Đông, bão Nalgae sẽ chịu tác động tương tác với không khí lạnh. Đồng thời trên các tầng khí quyển độ cao 3.000-5.000m, bão chịu sự chi phối của 2 khối khí áp cao cận nhiệt đới, nhánh phía đông và phía tây.

“Chính vì vậy, hướng di chuyển của bão còn có nhiều biến động”, cơ quan khí tượng nhận định.

Hiện, các kịch bản đưa ra đều cho thấy bão nhiều khả năng đi theo hướng bắc tây bắc và bắc, tương tác với không khí lạnh. Do đó, hình thái này khó tiến sâu vào Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Trước đó sáng 29/10, khi đổ bộ đảo chính Philippines, bão Nalgae gây lũ quét và lở đất khiến ít nhất 72 người chết, hàng chục người bị thương.

Từ đầu năm tới nay, Biển Đông xuất hiện 6 cơn bão, 2 cơn áp thấp nhiệt đới. Dự báo xa từ nay đến tháng 1/2023, Biển Đông có khoảng 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó 2-3 cơn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ và Nam Bộ.

Có thể bạn quan tâm: