Sáng nay, phụ huynh gửi con tại cơ sở mẫu giáo tư thục Mầm Xanh đã kéo nhau đến trước cổng trường truy tìm các bảo mẫu đã hành hạ các con trong nhiều ngày.

Mặc dù trường mẫu giáo Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM) đóng kín cửa và có thông báo bị đình chỉ hoạt động song các phụ huynh vẫn tụ tập rất đông và bày tỏ sự bức xúc đến cực độ. Nhiều phụ huynh cho biết những ngày trước đây khi đưa con đến cổng trường chúng cứ quấy khóc, hoặc tỏ thái độ không muốn vào lớp nhưng bố mẹ lại không tinh ý phát hiện ra sự bất thường mà chỉ nghĩ đơn giản là con muốn đến lớp vì mải chơi. Chỉ đến khi clip ghi lại hình ảnh các bảo mẫu tại Trường mầm non tư thục, liên tục đánh đập, chửi mắng các em bé thì họ mới ngã ngửa trước sự thật quá nhẫn tâm.

Sự việc bạo hành trẻ em của trường Mầm Xanh khiến phụ huynh và người dân phẫn nộ (Ảnh Báo 24h)

Một bà mẹ chia sẻ cách đây hơn một năm con gái đi học về có vết bầm đen ở mắt khi đi khám thì bác sĩ nói tình trạng rất nguy hiểm, có nguy cơ hỏng giác mạc. Truy hỏi thì các bảo mẫu nói bé trượt chân, té vào cạnh bàn. Nhưng nay xem clip thì tôi nghi là con bị đánh đập tàn nhẫn, theo Zing.

Một số phụ huynh cho biết, họ gửi con ở đây với mức phí 1,2 triệu đồng/tháng, thậm chí hàng tháng vẫn bồi dưỡng thêm cho bảo mẫu với hy vọng con em mình được chăm sóc chu đáo. Nhưng không ngờ con vẫn bị bạo hành đến như vậy.

Hiện công an quận 12 đã tiếp nhận hồ sơ điều tra vụ bạo hành trẻ em xảy ra tại lớp mầm non tư thục Mầm Xanh.

Cô giáo mầm non tư thục Mần Xanh có hành vi bạo lực đối với các em nhỏ (Ảnh Báo Zing)

Bạo lực với trẻ em gây thương tích có thể bị phạt tù 7 năm

Theo Điều 17, Nghị định số 114/2006 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực dân số, gia đình thì những hành vi ngược đãi, hành hạ, lợi dụng trẻ em với mục đích trục lợi sẽ bị xử phạt như sau:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Lăng nhục, xúc phạm nhân phẩm, danh dự, gây tổn thương về tinh thần của trẻ em;
b) Đối xử tồi tệ, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân, giam hãm ở nơi có môi trường độc hại, nguy hiểm hoặc bắt làm những việc trái với đạo đức xã hội;
c) Bắt trẻ em đi xin ăn; cho thuê, cho mượn trẻ em hoặc sử dụng trẻ em để xin ăn.
2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đánh đập hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể trẻ em làm cho trẻ em đau đớn về thể xác và tinh thần.
3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức cho trẻ em đi xin ăn.
4. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc cá nhân, tổ chức chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh cho trẻ em do thực hiện hành vi quy định tại điểm a và điểm b khoản 1, khoản 2 Điều này;
b) Buộc cá nhân, tổ chức chịu mọi chi phí để đưa trẻ em trở về với gia đình, gia đình thay thế hoặc cơ sở trợ giúp trẻ em do thực hiện hành vi quy định tại điểm b và điểm c khoản 1, khoản 3 Điều này.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cơ quan điều tra nhận thấy có dấu hiệu phạm tội hình sự thì có thể khởi tố điều tra Tội hành hạ người khác theo quy định tại điều 110 Bộ Luật hình sự.

Căn cứ Điều 110 BLHS quy định về tội hành hạ người khác. Theo đó, hành hạ người khác là hành vi của một người đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình như đánh đập, giam hãm,… ngoài ra những hành vi như đè nén, áp bức về tinh thần người bị lệ thuộc cũng là một trong những hình thức hành hạ người khác.

Về khung hình phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Trường hợp hành hạ người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật thì người phạm tội có thể bị phạt tù từ một năm đến ba năm.

Nếu hành hạ mà gây thương tích cho người bị hành hạ thì người phạm tội ngoài việc bị xử phạt theo Điều 110 BLHS, còn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định tại Điều 104 BLHS.

Cụ thể như sau:

– Khoản 1: Thương tích từ 11% đến 30% thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

– Khoản 2: Thương tích 31% đến 60% thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

– Khoản 3: Thương tích từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

– Khoản 4: Nếu chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Mặc dù tỉ lệ thương tích tương ứng với các khoản trên nhưng nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây thì người phạm tội bị xử lý ở khung hình phạt liền kề cao hơn.

– Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

– Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

– Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

– Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

– Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

– Có tổ chức;

– Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

– Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

– Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

– Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

Ví dụ: Thương tích của người bị hại chỉ 11% nhưng người gây thương tích đối với trẻ em thì vẫn bị xử phạt theo khoản 2 của điều luật, tức bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Theo Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì “trẻ em” là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.

Bên cạnh đó, nếu đối tượng bị bạo hành là trẻ em thì cha mẹ hoặc người giám hộ đối với trẻ em còn có thể khởi kiện vụ án dân sự đối với bị đơn để yêu cầu bồi thường thiệt hại về thân thể về tinh thần đối với trẻ em bị ngược đãi.

 Đức Huy