Sau khi quét qua Philippines và khiến ít nhất 41 người thiệt mạng, bão số 15 (tên quốc tế là Kai-tak) tiếp tục quần thảo Biển Đông và không ngừng gây thời tiết xấu cho các vùng biển phía Nam. Cục Lãnh sự đã có công hàm gửi các nước liên quan đề nghị tạo điều kiện cho tàu thuyền Việt Nam tránh trú bão Kai Tak.

Vào lúc 10h hôm nay (19/12), tâm bão Kai-tak cách đảo Song Tử Tây khoảng 180km về phía Đông Nam.

ba o kai tak dang di chuyen sau va o bie n dong gay song lon bien dong
Bản đồ dự báo đường đi của bão Kai-tak (Ảnh: Trung tâm Khí tượng thủy văn trung ương)

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 15 – 20km/h. Đến 10 giờ ngày 20/12, tâm bão ở ngay trên khu vực phía Nam đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa), cường độ bão cấp 8, giật cấp 10.

Từ 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 15km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 21/12, tâm bão cách đảo Huyền Trân khoảng 200 km về phía Tây Nam, cường độ đạt cấp 8-9, giật cấp 11.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển phía Đông của Giữa và Nam Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh.

Khu vực quanh huyện đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao từ 5-7m; biển động rất mạnh.

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay, do đang vào vụ khai thác hải sản, nên mật độ tàu thuyền trên biển rất dày. Tổng cục đã gửi thông báo cho Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về các tàu cá đang đi vào vùng giáp ranh với Malaysia để tránh trú bão, theo báo VnExpress.

Đến hiện tại, đã có 34 tàu của Bình Định và 3 tàu của Bà Rịa – Vũng Tàu xin trú tránh tại các đảo của Malaysia. Trước đó, ngày 18/12, Cục Lãnh sự đã có công hàm gửi Đại sứ quán Malaysia, Indonesia và Philippines tại Việt Nam, đồng thời gửi Đại sứ quán Việt Nam tại các nước trên, đề nghị tạo điều kiện cho tàu Việt Nam trú bão.

Do chịu ảnh hưởng của bão số 15, tàu Khánh Hòa trên đường về đất liền tránh bão thì bị phá nước, thuyền trưởng đề xuất hỗ trợ khẩn cấp. 6 thuyền viên trên tàu đã được tàu hàng Mông Cổ trên đường di chuyển đến Bà Rịa – Vũng Tàu cứu giúp, còn tàu cá bị chìm.

Ánh Tuyết