Trên biển, bão Kai-tak tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Nam với tốc độ 15-20km/giờ và 10h ngày mai (21/12), bão di chuyển về phía nam đảo Trường Sa Lớn, thuộc quần đảo Trường Sa. 

7h sáng nay (20/12), tâm bão ở cách đảo Trường Sa Lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 110km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 11. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai được đánh giá ở mức 3.

Đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện đang vào vụ khai thác hải sản, mật độ tàu thuyền trên biển rất dày. Tổng cục đã gửi thông báo cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao về các tàu cá đang đi vào vùng giáp ranh với Malaysia để tránh trú bão, theo VnExpress.

Trong khi đó trên đất liền, không khí lạnh liên tiếp được bổ sung nên đêm 19/12, nhiệt độ toàn miền Bắc đồng loạt giảm. Nhiệt độ thấp nhất trong đêm 19/12 và sáng 20/12 ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến từ 8-11oC, tại Ba Vì (Hà Nội) 6oC; các tỉnh vùng núi 3-6oC, một số nơi có nhiệt độ thấp hơn như Sìn Hồ (Lai Châu) 1.5oC, Sapa (Lào Cai) 1.7oC, Bắc Hà (Lào Cai) 1.2oC, Cao Bằng 2.6oC, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) 1.9oC,…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh liên tục được tăng cường, từ nay đến hết ngày 21/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại; gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, vùng ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ có gió giật mạnh cấp 6-8.

Nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng hanh. Nhiệt độ thấp nhất về sáng và đêm vùng đồng bằng Bắc Bộ từ 9-12oC, các tỉnh vùng núi và trung du từ 6-9oC, vùng núi cao dưới 5oC.

Tuy nhiên, băng tuyết ít khả năng lặp lại như đêm 18/12 do mưa dứt, chỉ còn hiện tượng băng giá và sương muối.

Bão Kai – tak ít ảnh hưởng đến đất liền, miền bắc có sương muối và băng giá. (Ảnh: NCHMF).

Không khí lạnh dồn sâu và lan xuống phía Nam khiến nền nhiệt từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế ban ngày hoàn toàn tương đồng với miền Bắc, đều ở mức 18-21oC, đêm phía Bắc rét 8-11oC, phía nam rét 13-16oC.

Khu vực Đà Nẵng – Bình Thuận từ chiều nay có mưa vừa, mưa to do không khí lạnh kết hợp rìa xa hoàn lưu bão số 15. Nhiệt độ ban ngày dao động quanh mức 21-28oC.

Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp đà giảm nhiệt, cao nhất tại Tây Nguyên ở mức 22-25oC, đêm rét 13-16oC, có nơi dưới 13oC. Trong khi đó, Nam Bộ giảm khoảng 1-2 độ so với hôm qua, phổ biến 26-29oC, đêm và sáng sớm se lạnh 18-21oC.

Đến thứ 7 (23/12) thì mức nhiệt độ thấp nhất nhích dần lên 2-3 độ và duy trì cho đến tuần sau. Người dân, du khách sẽ vừa được tận hưởng không khí lạnh đặc trưng của miền Bắc, vừa được hòa chung vào không khí Noel vô cùng ấm áp. Đây cũng là thời tiết lý tưởng để tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời trong suốt thời gian từ Giáng sinh đến năm mới.

Tại những con phố của Thủ đô, rất dễ bắt gặp nhiều gia đình, cửa hàng và trung tâm thương mại trang hoàng lộng lẫy những cây thông khổng lồ và những không gian đi bộ cũng bày biện rực rỡ với những gam màu xanh, đỏ.

Trời rét kết hợp với độ ẩm thấp sẽ khiến da dễ bị khô và nứt nẻ, lưu ý dưỡng ẩm đầy đủ và giữ ấm cơ thể để đón 1 tuần mùa đông và Giáng sinh ấm áp, an lành.

Khôi Minh