Giữa tâm “bão” gian lận điểm thi THPT quốc gia, nhiều trường top đầu khu vực miền Bắc “ngại” công bố tên thủ khoa vì lo ngại ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.

Theo thường lệ mọi năm, sau khi công bố điểm chuẩn và hoàn thành thủ tục nhập học, các trường đại học ở Hà Nội sẽ thi nhau công bố tân thủ khoa, á khoa.

Tuy nhiên, trước những lùm xùm liên quan đến thí sinh điểm cao nhập học vào các trường thuộc khối công an, cảnh sát đến từ điểm thi xảy ra tiêu cực như Hoà Bình, Hà Giang, Sơn La, danh sách tân thủ khoa, á khoa của các trường Đại học top đầu miền Bắc vẫn còn là một ẩn số.

Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội là trường đầu tiên trong cả nước công bố điểm chuẩn năm 2018. Hiện trường đang hoàn tất thủ tục nhập học cho các tân sinh viên năm học 2018 – 2019.

"Bão" gian lận điểm thi chưa dứt, nhiều trường hoãn vinh danh thủ khoa
Thống kê điểm trúng tuyển vào trường Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội năm 2018. (Ảnh: Dân Trí)

Như mọi năm, thời điểm này, trường đã công bố danh sách thí sinh điểm cao và thủ khoa vào trường nhưng hiện nay thông tin này vẫn còn là bí mật.

Chia sẻ trên Báo Dân Trí, lãnh đạo nhà trường cho biết, sẽ không công bố danh sách thủ khoa thời điểm này vì lo ngại những thông tin tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của các em. Khi nào thật sự ổn định vào năm học mới thì nhà trường sẽ công bố danh sách thủ khoa và á khoa.

"Bão" gian lận điểm thi chưa dứt, nhiều trường hoãn vinh danh thủ khoa
Hà Nội là địa phương có số học sinh trúng tuyển Đại học Ngoại thương cao nhất. (Ảnh: Dân Trí)

Tương tự Đại học Ngoại thương, lãnh đạo phòng đào tạo Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, không thể công bố tên thủ khoa, á khoa vào thời điểm “lùm xùm” điểm thi hiện nay vì khi công bố danh hiệu “thủ khoa” hay top các thí sinh điểm cao này sẽ bị ảnh hưởng tâm lý, gây “tổn thương” cho các em.

Tuy nhiên, lãnh đạo 2 trường đều bật mí, trong top điểm cao có rất ít thí sinh đến từ các tỉnh có lùm xùm gian lận điểm thi.

"Bão" gian lận điểm thi chưa dứt, nhiều trường hoãn vinh danh thủ khoa
Biểu đồ biểu diễn số thí sinh trúng tuyển Bách khoa xếp theo từng địa phương. (Ảnh: Thanh Niên)

Thí sinh có điểm cao nhất vào Đại học Bách khoa đến từ Bắc Ninh, gần 29 điểm (không tính điểm ưu tiên). Tuy nhiên, nhà trường chưa công bố tên thí sinh này để tránh gây “ồn ào” và ổn định tâm lý cho các em nhập học.

"Bão" gian lận điểm thi chưa dứt, nhiều trường hoãn vinh danh thủ khoa
Tổng số thí sinh từ 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình nhập học Đại học Bách khoa chỉ đạt hơn 1% tổng chỉ tiêu. (Ảnh: Thanh Niên)

Liên quan đến việc rà soát danh sách thủ khoa khối các trường công an, quân đội, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) chia sẻ trên Báo Lao Động, không nên quy tất cả những em học sinh đỗ thủ khoa vào trường Công an đến từ các tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La đều có sai phạm. Như vậy sẽ làm tổn thương các em.

"Bão" gian lận điểm thi chưa dứt, nhiều trường hoãn vinh danh thủ khoa
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT. (Ảnh: Zing)

Việc tuyển sinh trên tinh thần tự chủ của các trường Đại học, học viện và đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh là do các trường có trách nhiệm thực hiện.

Trong trường hợp có đề xuất rà soát kết quả thi và nguồn tuyển sinh đầu vào, căn cứ vào điều kiện cụ thể và thẩm quyền, Bộ GD&ĐT sẵn sàng hỗ trợ các trường, theo Zing.

"Bão" gian lận điểm thi chưa dứt, nhiều trường hoãn vinh danh thủ khoa
Thủ khoa các trường khối quân đội, công an đều là thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn. (Ảnh: Báo Giao thông)

Bộ GD&ĐT tiếp tục kiểm tra và xác minh lại điểm thật của các thí sinh trong vụ gian lận điểm thi. Trước mắt, Bộ Giáo dục chấp nhận kết quả hiện nay để thực hiện việc tuyển sinh của các trường.

Tuy nhiên, đây chỉ là kết quả tạm thời. Vụ việc đang được điều tra làm rõ. Hiện tại, các đối tượng đã có lời khai, cũng như đã có danh sách những người có sai phạm.

Thúy Quỳnh