Đổ bộ vào đất liền với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15 khiến nhiều địa phương rơi vào cảnh tan hoang, đổ nát và có khả năng ngập lụt diện rộng.

Khánh Hòa tan hoang 

Người dân thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) đều thừa nhận kể từ năm 1993 tới nay mới có một trận bão mạnh như vậy

Bão số 12 đổ bộ vào Nha Trang với sức gió trên 100 km/h khiến nhiều cây đổ, mái tôn bị bay ra giữa đường.
Một trường học bị tốc toàn bộ mái.
Chiếc cột thu phát sóng viễn thông đổ ập, đè lên mái nhà và đường dây điện.
Hai chiếc taxi đỗ cạnh trường Tiểu học Phước Thịnh, Hòn Rớ, bị tường đổ đè bẹp.

Tuy con bão có sức tàn phá khủng khiếp như vậy nhưng ngay khi cơn bão chỉ vừa đi qua, nhiều người dân đã kéo ra biển để xem những gì cơn bão để lại và chụp ảnh “tự sướng”.

Có những gia đình đưa cả trẻ nhỏ ra biển để chụp ảnh. Ảnh: 24h.
Khá nhiều người kéo ra biển để xem những gì còn sót lại sau bão. Ảnh: 24h.

Tính đến trưa cùng ngày, toàn tỉnh có ít nhất 11 người chết và 1 người mất tích. Trong đó có 4 người ở huyện Vạn Ninh, 5 người ở thị xã Ninh Hòa, 2 người ở Nha Trang, 1 người ở Cam Ranh nguyên nhân do nhà sập đè.

Phú Yên xơ xác

Tại tỉnh Phú Yên, bão vào đất liền vào lúc 2 giờ 30. Đến 9 giờ, nhiều đường phố ở TP.Tuy Hòa chìm trong cảnh tan hoang với những mảnh kính vỡ; ngập nước, cây cối đổ rạp chắn ngang đường gây ách tắc giao thông, kéo theo đó là nhiều khu vực bị mất điện.

Nhiều tuyến đường ở Phú Yên bị ngập lụt nặng.
Nhiều cây ven đường bị bật rễ.
Nhiều trụ điện bị đổ, gây cản trở giao thông tại TP Tuy Hòa. Ảnh: Báo Phú Yên.
Khu chợ đêm Tuy Hòa tan hoang sau bão. Ảnh: Báo Phú Yên.

Ninh Thuận thiệt hại ít hơn so với Khánh Hòa và Phú Yên

Tại Ninh Thuận, mặc dù không bị cơn bão đổ bộ nhưng cũng có gió khá lớn, gây thiệt hại đáng kể tại huyện miền núi Bác Ái – giáp với các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh (Khánh Hòa).

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phóng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, sức gió đo được tại huyện này lên đến cấp 11, vào khoảng gần 7 giờ ngày 4-11.

Gió đã làm tốc mái 4 phòng học của Trường Tiểu học Phước Thành B; sập nhà ăn của Trường Mẫu giáo Phước Đại; tốc mái 26 nhà dân ở các xã Phước Bình, Phước Đại, Phước Thành, Phước Chiến, Phước Chính; gãy trụ ăng – ten phát thanh ở một số xã; nhiều ha hoa màu bị ngã rạp.

Một trường học ở huyện Bác Ái bị tốc mái. Ảnh: NLD.

14 chuyến bay VNA  bị hủy vì bão số 12

Cũng trong ngày 4/11, Vietnam Airlines (VNA) thông báo hủy thêm 14 chuyến bay trong ngày do ảnh hưởng của cơn bão số 12.

Cụ thể 14 chuyến bay là: VN1621/1620 giữa Hà Nội và Quy Nhơn; VN1394/1395 giữa TP.HCM và Quy Nhơn; VN1414/1415 giữa TP.HCM và Buôn Ma Thuột; VN1911/1910 giữa Đà Nẵng và Buôn Ma Thuột; VN1577/1576 giữa Hà Nội và Đà Lạt; VN1382/1383 giữa TP.HCM và Đà Lạt; VN1641/1640 giữa Hà Nội và Chu Lai

Vietnam Airlines cho biết sẽ triển khai kế hoạch bay bù cho các chuyến bay trên trong ngày 05/11/2017. Ngoài ra, một số chuyến bay nội địa của VNA cũng bị chậm chuyến do ảnh hưởng dây chuyền. Hãng này cũng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ các sân bay Cam Ranh, Quy Nhơn, Đà Lạt, Pleiku, Buôn Ma Thuột nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết, thông tin của Hãng nhằm chủ động lịch đi lại.

Như vậy, do ảnh hưởng bão số 12, tổng cộng 46 chuyến bay của Vietnam Airlines và Vietjet đã bị hủy.

Thanh Thanh