Với kịch bản bão số 14 quét qua trung tâm thành phố, TP HCM sẽ cần tính đến phương án di dân các vùng thấp trũng. Bởi những ngày có triều cường và qua, cả một góc thành phố gần như đình trệ vì nước ngập sâu.

Theo dự đoán của Trung tâm khí tượng thủy văn trung ương, áp thấp nhiệt đới gần biển Đông trong 24 giờ tới sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25-30km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 07 giờ ngày 18/11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới sẽ cách đảo Phú Quý khoảng 530km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Theo Hệ thống dự báo toàn cầu (GFS) của Mỹ và đài dự báo khí tượng Châu Âu, áp thấp sau khi ra khỏi đất liền của Philippines sẽ hình thành cơn bão số 14 trên biển Đông. Dự báo đây là cơn bão đi rất nhanh và đi sâu vào đất liền.

Thời gian đổ bộ của bão số 14 được dự báo sẽ từ tối ngày 18/11, rạng sáng 19/11. Vùng dự kiến tâm bão đổ bộ: Huyện đảo Côn Đảo, Bình Thuận, Vũng Tàu, TP. Hồ Chính Minh và có thể Tiền Giang. Khi đi vào đất liền, bão có thể sẽ bị không khí lạnh đẩy nên tâm bão có thể dịch chuyển theo hướng Tây Nam và quét qua trung tâm TP. HCM.

                       Mưa lớn, tốc mái tôn… là nguy cơ xảy ra khi bão quét vào TP (Ảnh minh họa)

Nếu bão số 14 di chuyển đúng theo dự đoán trên, thì vùng chịu ảnh hưởng của bão sẽ từ Quảng Nam đến Cà Mau. Với sức gió  cấp 10 -11, giật cấp 12, vào sâu vào đất liền gió giảm còn cấp 9 và 10.

Với mức gió giật cấp độ trên, các tàu thuyền đang đánh bắt cá ở khu vực biển Hoàng Sa và biển Nam Trung Bộ sẽ cần di chuyển vào bờ tìm nơi tránh trú an toàn. Nên di chuyển về vùng biển phía Bắc nơi có các cảng biển ít bị ảnh hưởng của cơn bão này.

Bên cạnh đó, cần ra lệnh cấm ra khơi từ sáng 18/11 vì nguyên tắc gió giật cấp 7-8 trên biển đã gây nguy hiểm cho các tàu thuyền đánh cá, tàu hàng, tàu chở khách.

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn, trường hợp bão đi tràn vào đất liền theo kịch bản quét qua TP.HCM và các tỉnh lân cận sẽ cần  đến phương án di dân các vùng thấp trũng ở TP.HCM, Vũng Tàu, Tiền Giang và Bình Thuận. Việc sơ tán nếu có cần được thực hiện trước 18 giờ ngày 18/11. Các chuyên gia cũng khuyến cáo  người dân ở trong các nhà lợp tôn, ngói và tường yếu cần sang nhà hàng xóm có nhà 2 tầng, kiên cố để tá túc tạm thời khi bão vào.

Ngân Hà

Từ Khóa: