Việt Nam đưa ra hơn 100 phương án di chuyển của bão số 11, trong khi Trung Quốc ban bố cảnh báo nguy hiểm.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, cho biết chiều 14/10, bão số 11 có xu hướng dịch chuyển theo hướng tây chếch bắc, cách phía bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc) 750-800 km. Cường độ bão ở cấp 10-11, giật cấp 13, vận tốc đạt 15-30 km/h.

“Chúng tôi đưa ra hơn 100 phương án hướng di chuyển của bão số 11”, ông Cường nói và cho rằng điều này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, mạnh dạn trong công tác dự báo, theo báo Zing.

Theo dự báo của các Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, Hong Kong và Mỹ, bão có xu hướng tiếp tục dịch chuyển hẳn lên phía Bắc. Bão đạt cường độ mạnh nhất khi đổ bộ vào đảo Hải Nam (Trung Quốc). Khi vào vịnh Bắc Bộ, bão sẽ tương tác với không khí lạnh, quặt xuống tây nam.

“Tối 16/10, bão số 11 tiến vào đất liền vùng từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, cường độ bão mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Bão có khả năng tan ngay trên Vịnh Bắc Bộ và không ảnh hưởng đến nước ta”, ông Cường nói.

Trung Quốc ban bố cảnh báo nguy hiểm

Ngày 14/10, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã ban bố cảnh báo màu cam đối với bão Khanun (bão số 11), dự kiến đổ bộ vào khu vực bờ biển phía Nam nước này sáng sớm 15/10. Màu cam là mức cảnh báo cao thứ 2 trong thang cảnh báo 4 bậc, từ cao xuống thấp gồm đỏ, cam, vàng và xanh, theo TTXVN.

NMC dự báo bão sẽ di chuyển theo hướng Tây Nam với vận tốc 20km/h và mạnh dần lên, có thể đến mức một siêu bão. Dự báo cơn bão này sẽ đổ bộ vào các khu vực từ Dương Tây (Yangxi, tỉnh Quảng Đông) và Quỳnh Hải (Qionghai) thuộc tỉnh Hải Nam (Hainan) vào sáng 15/10. Các khu vực gồm Thượng Hải (Shanghai), Phúc Kiến (Fujian), Quảng Đông và Đài Loan (Taiwan) sẽ chứng kiến mưa lớn và gió mạnh trong hai ngày cuối tuần.

NMC yêu cầu các chính quyền địa phương nói trên cẩn trọng đề phòng thiên tai, đồng thời kêu gọi tàu bè ở các khu vực bị ảnh hưởng nhanh chóng về cảng tránh trú bão.

Thanh Thanh

Từ Khóa: