Tạp chí giáo dục Anh Times Higher Education vừa công bố bảng xếp hạng hơn 350 đại học (ĐH) hàng đầu châu Á năm 2018. Tuy nhiên Việt Nam không có trường ĐH nào lọt vào danh sách này.

Trong hơn 350 trường tới từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng không có tên đại diện nào của Việt Nam.

Top 10 trường đại học hàng đầu châu Á theo xếp hạng của THE. (Ảnh chụp màn hình)

Theo BXH ĐH quốc gia Singapore vẫn giữ vị trí đầu bảng trong bảng xếp hạng châu Á năm 2018. Đứng sau Trường ĐH Quốc gia Singapore là ĐH Tsinghua (Trung Quốc) và ĐH Bắc Kinh.

Các vị trí tiếp theo nằm trong top 10 ĐH hàng đầu Châu Á lần lượt thuộc về các trường ĐH của Hong Kong, Singafore, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngoài Singapore còn có 4 quốc gia khác có trường ĐH lọt vào bảng xếp hạng 350 ĐH hàng đầu Châu Á gồm Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines.

Đáng tiếc là Việt Nam không có trường ĐH nào lọt vào danh sách này.

Một sự thay đổi nữa trong năm nay là sự mở rộng số lượng trường ĐH của bảng xếp hạng bao gồm hơn 350 trường đại học, so với chỉ 300 trường hồi năm trước tới từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tất cả các trường đại học trong top 200 cũng được xếp hạng nhằm cho thấy tính minh bạch trong kết quả. Trong năm nay, một số quốc gia cũng bị giảm thứ hạng ĐH nói chung, trong đó có Thái Lan. Trong khi đất nước này vẫn có 10 trường ĐH trong bảng xếp hạng tốp 200, thì 7 trong số này đã tụt hạng.

Được biết, cách đây hơn 10 năm, giáo dục Việt Nam từng đặt vấn đề về một trường đại học Việt Nam lọt vào “Top 200” thế giới, nay chỉ Châu Á, cũng không lọt nổi vào “Top 350”.

Mạnh Tiến