Một nhóm đối tượng cấu kết với 3 người nước ngoài lắp thiết bị sao chép từ trụ ATM, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng của hơn 80 người tại Bến Tre, Vĩnh Long và Cần Thơ.

Chiều 7/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ cho biết, vừa bắt giữ 5 đối tượng có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ tài khoản ở các trụ ATM của ngân hàng Agribank, phòng giao dịch An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, trong đó có 3 đối tượng là người nước ngoài.

Qua công tác điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ Trần Thế Bảo (28 tuổi, ngụ huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) và Nguyễn Kim Soàn (21 tuổi, ngụ thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) vào tối 2 hôm trước (5/3).

Các đối tượng người nước ngoài gồm: Chong Ngoi Fong (quốc tịch Malaisia), Chua Yu Thiam (quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (quốc tịch Malaysia).

Trước đó, vào khoảng 20h30 ngày 5/3, tại trụ ATM của ngân hàng Agribank, phòng giao dịch An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, lực lượng đã bắt quả tang Bảo và Soàn đang thực hiện hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin để làm giả thẻ nhằm chiếm đoạt tiền của chủ tài khoản.

Cả hai bị bắt giữ khi đang có hành vi lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin của chủ tài khoản tại các ATM của ngân hàng trên địa bàn phường An Hoà (quận Ninh Kiều).

Tang vật trong vụ án được cảnh sát thu giữ. (Ảnh: C.A).

Tại hiện trường, tang vật thu giữ được là 1 thiết bị đọc thông tin thẻ ATM, 1 xe máy, 17,8 triệu đồng tiền mặt và 3 thẻ ATM.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng này khai nhận, thông qua mạng xã hội quen biết với Chong Ngai Pong, Thiam, Meng từ tháng 1/2018 và được Pong hướng dẫn lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin tại các trụ ATM của ngân hàng Agribank. Sau đó, lấy thông tin trên làm thẻ giả để rút tiền chia nhau xài.

Bằng thủ đoạn trên, Bảo, Soàn và đồng bọn đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt tài sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long và TP Cần Thơ với tổng số tiền chiếm đoạt được được hơn 1,5 tỉ đồng từ tháng 1 – 3/2018.

Thông tin của các nghi phạm người nước ngoài bị cảnh sát bắt giữ. (Ảnh: C.A).

Từ lời khai của các nghi phạm, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp đối với Fong, Chua Ya Thiam (quốc tịch Singapore) và David Tee Cheng Meng (quốc tịch Malaysia).

Cụ thể, tại Bến Tre, Bảo cùng đồng phạm đã chiếm đoạt của 38 người với số tiền 997 triệu đồng. Tại Vĩnh Long, cả nhóm chiếm đoạt của 32 người số tiền 526 triệu đồng.

Tại Cần Thơ, cảnh sát xác định được 6 bị hại liên quan bị chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được cảnh sát mở rộng điều tra.

Thanh Thanh

Từ Khóa: