Mùa đông năm nay có thể rét đậm hơn mùa đông 2016-2017 và xuất hiện nhiều băng giá từ tháng 12/2017 đến tháng 2/1018.

Hiện nay, khối không khí lạnh có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đã đi sâu vào nước ta và gây ảnh hưởng đến toàn bộ Bắc Bộ.

Dự báo từ nay đến khoảng ngày 25/11, không khí lạnh liên tiếp bổ sung, trong khi đó ở các hệ thống khí quyển tầng cao xuất hiện hình thế thời tiết gây mưa, nên rét sẽ kéo dài trong 4-5 ngày tới.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài thuộc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, các đợt rét năm nay cũng sẽ ở mức trung bình nhiều năm nhưng sẽ có xu hướng rét hơn mùa đông – xuân năm ngoái (2016-2017), theo Báo Lao động.

Vùng núi và một số nơi ở vùng trung du, đồng bằng có rét đậm trong thời kỳ này. Đặc biệt, trong các tháng 12 năm nay và tháng 1,  tháng 2 năm sau băng giá sẽ có khả năng xuất hiện nhiều và thường ở khu vực các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Theo ông Hòa, không phải năm nào cũng quan sát được tuyết rơi, nhưng chu kì thống kê cho thấy cứ khoảng 2-4 năm lại xuất hiện tuyết rơi một lần, chủ yếu ở khu vực Sìn Hồ (Lai Châu), Sa Pa (Lào Cai), Mẫu Sơn (Lạng Sơn) – nơi có độ cao trên 1.500m so với mực nước biển.

Cây cỏ sát mặt đất cũng bị đóng băng (Ảnh: Báo Tiêu Dùng).

Tuy nhiên, khác với hiện tượng tuyết rơi, băng giá xuất hiện thường xuyên trong các tháng mùa đông ở những khu vực núi cao như đỉnh Phan Xi Păng với độ cao trên 3.000m.

Các tỉnh trung du và Đồng bằng Bắc bộ ít xuất hiện băng giá hơn. Khu vực núi cao ở ngưỡng rét hại, nhưng khả năng xuất hiện mưa tuyết cũng không nhiều.

Mùa đông – xuân 2017-2018, thời tiết rét đậm, rét hại ở khu vực trung du và đồng bằng Bắc bộ có khả năng tập trung trong thời đoạn tháng 1-2/2018. Nhiều khả năng sẽ xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 7-10 ngày.

Hoàng Minh (TH)