Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan – bạn gái cũ của Thọ “sứt” khóc trước tòa và khai, bị tử tù này dọa không đến gặp thì sẽ ‘tìm đến tận nơi.

Vào sáng nay 8/5, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Lê Văn Thọ (tức Thọ “Sứt”) và Nguyễn Văn Tình, cùng về tội Trốn khỏi nơi giam giữ, theo Điều 386 Bộ Luật hình sự 2015, theo VnExpress.

Phiên xét xử bắt đầu lúc 9h sáng cùng và đến khoảng 11h30, sau khi kết thúc phần nghị án, tòa tuyên phạt 7 năm tù cho tội danh trốn khỏi trại giam đối với Tình và Thọ. Kết hợp các bản án trước đó buộc bị cáo thực hiện bản án cao nhất là tử hình.

Liên quan vụ án, Nguyễn Thị Phương Lan (bạn gái cũ của Thọ “Sứt”) lĩnh án 9 tháng tù, Nguyễn Văn Hạnh (46 tuổi) lĩnh 12 tháng tù, Nguyên Văn Việt (33 tuổi) 9 tháng tù, Nguyễn Văn Ba (29 tuổi, đều là người thân của Tình) 9 tháng tù giam về hành vi “Che giấu tội phạm”.

Nói lời sau cùng, Thọ “Sứt” cho rằng bản luận tội VKS là đúng người đúng tội. Thọ xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Lan, Hạnh, Ba, Việt bởi họ là “những người lương thiện, phạm tội trong trường hợp khách quan đưa đến, không thể chối từ”.

Thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, Nguyễn Văn Tình cũng gửi lời xin lỗi đến các quản giáo trại giam T16 và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho 3 người thân.

Tại tòa, Nguyễn Thị Phương Lan – cô gái kém Thọ “sứt” 14 tuổi khai, lần đầu nhận được điện thoại của Thọ “sứt” và không biết tử tù này trốn trại.

Khi Thọ “sứt” gọi lần thứ 2 thì bị cáo Lan đã biết Thọ trốn khỏi trại giam nhờ thông tin trên báo đài. “Khi bị cáo Thọ gọi lần 2, lúc này bị cáo biết Thọ trốn trại nên rất lo lắng, sợ hãi. Thọ nói không gặp thì sẽ đến tận chỗ làm để tìm”- bị cáo Lan khai nhận. Bị cáo này thừa nhận việc có gặp Thọ “sứt” ở nhà nghỉ và nhận các điện thoại di động, sim do Thọ đưa, theo Người Lao động.

Lan và Thọ “sứt” gặp nhau tại một nhà nghỉ ở thị xã Chí Linh (Hải Dương). Lan hỏi Thọ: “Anh được thả rồi à?” thì Thọ đáp: “Anh trốn ra”. Lan nói với Thọ: “Những trường hợp trốn như anh chẳng ai thoát được cả, kiểu gì cũng bị bắt lại, sống chui lủi cũng khổ. Anh có định đầu thú không?”.

Nghe Lan hỏi, Thọ bảo: “Anh sẽ không về nhà làm ảnh hưởng đến bố mẹ, để anh suy nghĩ đã”. Sau đó, Thọ gọi taxi đưa Lan về.

Người tình của Thọ "sứt" kể lại đêm bị tử tù vượt ngục về tìm
Bạn gái Thọ “Sứt” tại phiên tòa sáng 8/5. (Ảnh: VOV)

Trước đó, Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình cùng bị TAND cấp sơ thẩm tuyên án tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi kháng cáo, đầu tháng 7/2017, hai tử tù được chuyển đến chung buồng biệt giam tại trại tạm giam T16 Bộ Công an ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) để chờ xử phúc thẩm.

Sáng 11/9/2017, khi điểm danh, kiểm diện buồng giam, thiếu úy Nguyễn Đức Thắng phát hiện tử tù Thọ “Sứt” và Tình đã đục tường nhà giam bỏ trốn.

Hai tử tù này lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong thời điểm mở cùm chân cho đi vệ sinh cá nhân để vặn ốc vít trên tường rồi mang vào buồng giam cất giấu. Để sẵn sàng cho việc vượt tường bao, Thọ và Tình xé chăn buộc thành dây dài khoảng 10 m.

Trong buồng biệt giam rộng khoảng 10m2, hai tử tù buộc đinh vít vào bàn chải đánh răng rồi cạo mạch vữa trên tường. Đến hàng gạch cuối cùng, Thọ dùng cùm thúc cho tường gạch rơi ra ngoài. Vữa bên trong buồng giam được tử tù cho vào bồn cầu.

Người tình của Thọ "sứt" kể lại đêm bị tử tù vượt ngục về tìm
Cảnh sát dẫn giải Nguyễn Văn Tình vào phòng xử. (Ảnh: Bá Chiêm)

Chờ phạm nhân khác ngủ say, hai tử tù đã chui ra khỏi phòng biệt giam rồi bám tường trèo lên nóc nhà giam hai tầng để sang khu trạm xá, nhà bếp. Trên đường đi, Thọ và Tình nhặt một chiếc móc sắt buộc vào dây để chuẩn bị vượt tường rào có gắn dây thép gai.

Lúc 23h ngày 10/9, thấy cảnh sát đi tuần, Thọ và Tình nấp trong bụi cây dưới hàng rào B40. Chờ đến 3h sáng 11/9, Tình chụp áo vào camera giám sát rồi cùng Thọ đu dây vượt vượt tường ra ngoài.

Sau khi bỏ trốn khỏi trại giam T16, hai tử tù cùng nhau đến nhà người thân lấy tiền, quần áo và xe máy. Sau đó, Tình di chuyển lên Sơn La còn Thọ bỏ chạy về hướng Quảng Ninh.

Chiều 16/9/2017, cảnh sát bắt được Lê Văn Thọ khi tử tù này xuất hiện tại xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Rạng sáng hôm sau, Tình bị bắt khi điều khiển xe máy đến khu vực Mai Châu, Hòa Bình.

Liên quan việc trốn trại của Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình, VKSND Tối cao đã truy tố Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Đức Thắng (nguyên quản giáo trại tạm giam T16, Bộ Công an) và Nguyễn Thái Hoàng (nguyên cảnh sát bảo vệ T16) về tội Thiếu trách nhiệm để người bị giam, giữ trốn, theo điều 301 Bộ luật Hình sự 1999.

Theo cáo buộc, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, các bị can đã không tuân thủ theo các quy định của pháp luật, quy chế nghiệp vụ của Bộ Công an và trại tạm giam; thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra với buồng giam số 3, khu D.

Thanh Thanh