Cứ vào dịp tháng Giêng hàng năm, người ta lại bắt đầu làm lễ cúng sao giải hạn, cầu an, rồi rước thầy, xem bói. Đây cũng là dịp mà những người được gọi là ‘thầy’, là ‘bà’ ‘hốt tiền’ của thiên hạ.

Rất nhiều người nghĩ rằng xem bói, xem số mệnh của mình ra sao, nếu xấu thì các thầy có thể giúp thay đổi thành tốt được. Hay như xem mình năm nay có sao nào chiếu rồi đi cúng sao sẽ giải được nạn. Niềm tin đó hình thành từ lịch sử xa xưa, bởi từ trước đến nay đã có nhiều danh nhân có thể tiên đoán số mệnh rất chuẩn xác.

Tất cả các môn về học thuật xem bói mà ngày nay đang sử dụng như tử vi, xem tướng v.v… đều có nguồn gốc từ rất lâu đời. Vậy hãy thử điểm lại trong lịch sử từ trước đến nay xem những ai đã có thể thay đổi được số mệnh thông qua việc này?

Ai có thể thay đổi được số mệnh?

Nhân tài về số mệnh từ xưa đến nay có quả là không ít, rất nhiều người trong số họ đều là anh hùng của dân tộc.

Khi vó ngựa của quân Mông Thát tung hoành khắp nơi, gây kinh hoàng khắp thế giới, phía bắc đến tận Bai Can, phía nam đến tận Hoàng Hà, tức là chiếm cả nước Trung Quốc (lúc đó đang là nhà Kim và nhà Tống), phía đông đến sông Tùng Hoa, Tây đến Lý Hải (biển Casienne), nghĩa là bao gồm phần đất liền mênh mông Nam Sibere, Trung Quốc, Trung Á và một phần ngoại Cáp-ca-do (Caucase). Khi tiến đánh Đại Việt, lúc này nhà Trần lo lắng không biết nên đánh hay hòa, thì Huệ Túc Phu Nhân (vợ của vua Trần Thái Tông) xem tử vi thấy lá số của vua quan nhà Trần đều rất tốt, nhiều người có số mệnh sẽ là anh hùng của dân tộc nên khuyên nhà vua quyết chiến với giặc.

Khi nội bộ nhà Trần nghi ngại việc giao binh quyền cho Trần Quốc Tuấn, vì nghĩ ông có thể vì hiềm khích với nhà Trần mà mưu phản. Nhưng Huệ Túc Phu Nhân lại thấy rõ lá số của Trần Quốc Tuấn là người thông tuệ, tấm lòng sáng tỏ như đôi vầng nhật nguyệt, là lá số của anh hùng dân tộc, sự nghiệp và tính cách của Quốc Tuấn là lưu lại thiên thu. Vì thế mà bà đã hết lòng tiến cử Quốc Tuấn vào vị trí Quốc công Tiết chế_tức tổng chỉ huy quân đội. Cuối cùng nhà vua tin tưởng đồng ý, và lịch sử  đã chứng minh nhận định của Huệ Túc Phu Nhân là hoàn toàn chính xác.

Vào cuối triều đại nhà Trần, Quan Tư đồ Trần Nguyên Đán tính số tử vi thấy Thái Thượng Hoàng Nghệ Tôn có Vũ Phá thủ mệnh, coi người thân như cừu thù, coi kẻ ác như ruột gan, chắc chắn sẽ nghe Hồ Quý Ly, lại thấy Quý Ly có Tử Phá thủ mệnh tại Mùi, biết y sẽ cướp ngôi, và nhà Trần sẽ mất. Vậy Trần Nguyên Đán làm gì để thay đổi số mệnh giữ lấy nhà Trần? Ông đã hết lời với nói Nghệ Tôn, thậm chí còn làm thơ cảnh tỉnh việc Nghệ Tôn gả con gái cho ‘lão quạ già’ Hồ Quý Ly. Thế nhưng Nghệ Tôn vẫn không nghe.

Biết chắc sức người không đổi được số mệnh, vì muốn bảo toàn lấy dòng giống, ông kết thông gia với Quý Ly, rồi bỏ quan về ở ẩn. Kết quả Hồ Quý Ly cướp ngôi nhà Trần, nhưng không động tới gia đình Trần Nguyên Đán, nhờ thế cháu nội và cháu ngoại của ông là Trần Nguyên Hãn và Nguyễn Trãi được học hành thành tài và là anh hùng dân tộc sau này.

Trần Nguyên Đán xem lá số của Nguyễn Trãi thì lo lắng, dẫu biết rằng là lá số anh hùng dân tộc, nhưng sẽ bị họa tru di đến gia tộc, nên căn dặn rất cẩn thận rằng “chiếm thành thì lui binh” dù biết rằng không thay đổi được số mệnh.

Và lịch sử cho thấy tiên đoán của ông thật chính xác, Nguyễn Trãi dẫu là anh hùng dân tộc nhưng vẫn bị họa. Sau khi giúp Lê Lợi đánh thắng nhà Minh, Nguyễn Trãi nhớ lời căn dặn “chiếm thành thì lui binh” nên quyết định về Côn Sơn ở ẩn, nhưng số mệnh khó tránh, ông vẫn bị bắt ra làm quan. Rồi bị vu oan là giết vua trong vụ án ‘Lệ Chi viên’ để rồi phải họa tru di tam tộc.

Nhiều danh nhân là những người có tài tiên đoán như Trương Lương, Tôn Tử, họ thành danh là nhờ biết ‘thuận thiên’ mà làm, tức thuận theo số mệnh mà làm chứ không phải thay đổi số mệnh.

Vào cuối thời nhà Tần, rất nhiều người nổi lên chống lại nhà Tần. Trương Lương lúc này biết nhà Tần đã tận và phải bị diệt, trong rất nhiều người nổi lên chống Tần thì chỉ có Lưu Bang là có chân mạng Đế Vương, phò vị này tất sẽ thành. Dù lúc đó, thế Sở Bá Vương là Hạng Võ rất mạnh, ông cũng vẫn đi theo Lưu Bang, kết quả Lưu Bang lên ngôi vua.

Theo lịch sử thì nhiều người nói rằng Lưu Bang lên ngôi là nhờ có quân sư Trương Lương phò giúp. Nhưng dù cho Trương Lương có phò tá người khác thì cũng sẽ không thành được, vì người khác đó không có số mệnh làm vua. Như vậy, Trương Lương chính là thuận thiên mà hành.

Vậy có danh nhân nào chống lại số mệnh hay không? Câu trả lời là có, đó là người được xem là bậc tiên tri lỗi lạc mà nhà nhà đều biết_Thừa tướng Gia Cát Lượng.

Khi Lưu Bị lên lều cỏ cầu Gia Cát Lượng giúp mình, Gia Cát Lượng đã phân tích cho Lưu Bị thấy nhà Hán đã tận và không thể khôi phục lại được. Nhưng Lưu Bị vẫn kiên nhẫn, vì nể tình ông, Gia Cát Lượng đã ra sức tận lực giúp Lưu Bị khôi phục nhà Hán.

Nhưng người xưa có câu ‘người tính không bằng trời tính’. Gia Cát Lượng dù biết số mệnh nhà Hán đã tận, nhưng ông vẫn giúp nhà Hán. Bảy lần xuất quân ra Kỳ sơn, dù giành thắng lợi lớn nhưng rồi cũng phải rút quân trở về. Dù đã dồn được cha con Tư Mã Ý và châm lửa thiêu cháy toàn đại quân nước Ngụy, nhưng một cơn mưa đến kịp lúc đã cứu được cha con Tư Mã Ý, đó chính là thể hiện ngọn lửa tài năng nhiệt huyết của con người không thể thắng được cơn mưa của trời vậy.

Như vậy từ lịch sử xa xưa đến nay, những bậc kỳ tài tiên đoán về số mệnh, họ đều là ‘thuận thiên’, tức thuận theo số mệnh mà làm, nhờ thế mà họ thành công. Không có danh nhân nào thành công trong việc cải biến số mệnh cả, còn hiện nay thì sao?

Hiện trạng xem bói và cúng sao giải hạn

Tại Việt Nam, người làm nghề xem bói khá đông, mỗi người đều có một kiểu làm riêng của mình, người thì xem bài, chỉ tay, xem tướng, xem tử vi v.v… Việc xem bói đầu năm tập trung đông nhất tại các đền chùa. Những người được gọi là thầy bói thường hay đánh vào tâm lý người khác để thu tiền, chiêu của các thầy thường đưa ra là “hôm nay anh đừng đi đâu xa nhé”, hay “năm nay cô có nạn lớn lắm”, chiêu đánh vào tâm lý này khiến nhiều người hoang mang lo lắng và tò mò muốn xem thử vận mệnh của mình năm nay ra sao.

Cũng có những địa chỉ xem bói nổi tiếng qua truyền miệng. Đầu năm, người xem bói lũ lượt kéo đến rất đông. Có những nơi mà đầu năm toàn giới nhà giàu hay quan chức tới để xem bói, xe ô tô đến và đậu nối đuôi cả con đường. Người xem bói đông quá phải đợi cả ngày thậm chí đợi qua đêm để chờ tới lượt mình.

Biển người ngồi chật kín phố Tây Sơn, trước cổng chùa P.K. (Hà Nội) để làm lễ giải hạn, cầu may. (Ảnh: nguoiduatin)
Biển người ngồi chật kín phố Tây Sơn, trước cổng chùa P.K. (Hà Nội) để làm lễ giải hạn, cầu may. (Ảnh: nguoiduatin)

Người ta quan niệm có chín ngôi sao chiếu mệnh là: La hầu, Thổ tú, Thủy diệu, Thái bạch, Thái dương, Vân hớn, Kế đô, Thái âm, Mộc đức. Chín ngôi sao này có tính chất tốt xấu khác nhau. Mỗi người có một ngôi sao chiếu mệnh hàng năm khác nhau, nên người ta phải cúng sao giải hạn.

Untitled1

Thường thì phải đến các miếu, chùa để nhờ các ‘thầy bà’ xem mình năm nay sao nào chiếu mệnh, rồi các ‘thầy bà’ này sẽ hướng dẫn luôn là phải làm lễ cúng sao như thế nào. Sau đó họ sẽ sắm một lễ cúng sao giải hạn, thông thường thì có thể nhờ các thầy làm giúp cho.

Chi phí cúng sao giải hạn này cũng không hề ít, mỗi nơi có giá khác nhau, nhưng thông thường vào khoảng vài trăm nghìn đồng/sao. Như vậy chi phí cúng sao cho cả gia đình cũng có thể lên đến cả triệu đồng hoặc hơn. Nếu mời thầy về nhà cúng thì chi phí có thể lên tới cả chục triệu.

Người dân đăng ký dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội)
Người dân đăng ký dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội)

Một số người nghe thầy nói rằng, năm nay không thể dâng sao qua loa được vì thành viên trong gia đình có sao xấu chiếu mệnh. Họ lập tức cảm thấy lo lắng mời thầy về nhà làm thẩn cận thận, chi phí cũng có thể lên tới cả chục triệu đồng.

Có thầy vào nhà gia chủ cúng sao giải hạn còn phán, muốn việc cúng sao giải hạn được tốt thì phải chuyển bàn thờ chỗ khác, di dời cửa và phòng thế nào, làm gia chủ bàng hoàng, chạy đôn chạy đáo sửa nhà cửa theo ý thầy.

Nhà phong thủy Mai Văn Sinh (Hà Nội) cho Báo Người Đưa Tin biết, bản thân ông từng nghe “dân trong nghề” kể lại câu chuyện về một vị quan chức bỏ tiền thuê hẳn một nhà sư về nhà cúng sao, giải hạn. Các đồ tế lễ đều được nhập ngoại. Chi phí cho lễ dâng sao, giải hạn, lễ tạ này lên đến vài trăm triệu đồng. Có người “bao” hẳn cả ngôi chùa vào “giờ vàng” đêm 14 sáng 15 tháng Giêng và một ngày đầu tháng Chạp hằng năm để đưa cả gia đình, vợ con, bạn bè đến dâng sao giải hạn, lễ tạ. Họ quan niệm rằng, lễ càng to, lộc càng nhiều. Thậm chí, do làm lễ ở chùa đông đúc nên không ít gia chủ sẵng sàng thuê riêng “thầy” tổ chức tại điện của “thầy” hoặc thỉnh “thầy” về nhà. Họ cho rằng, một “tín chủ” sẽ dễ lễ, dễ kêu, sự “linh ứng” cũng có vẻ hơn…?!

Ông Mai Văn Sinh cũng nói rằng dân kinh doanh “hao tâm tốn của” với việc lễ bái. Có nhà thầu cát xây dựng tại khu vực miền Bắc đã bỏ ra gần nửa tỉ đồng cho một lần lễ lạt. Việc làm ăn gắn liền với sông nước, thường xuyên đối diện với hiểm nguy, ngày đầu năm, ông ta thuê 6 người làm 1.000 hình nhân, ngựa giấy đốt để giải hạn và mong các “ngài” phù hộ cho việc làm ăn được thuận lợi. Trước thời điểm “thầy” lập đàn, ông này huy động nhiều xe tải chở thuyền rồng, đĩnh vàng, ngai bạc, voi chiến… cùng một xe riêng chở toàn đô la âm phủ tập kết tại khu vực “thầy” làm lễ. Tính ra, chỉ một đêm, ông này đã “đốt” gần nửa tỷ đồng chỉ với mục đích mong được thần linh “chứng giám”, giúp mình giải hạn, làm ăn phát đạt.

Hình nhân thế mạng được dùng trong buổi lễ dâng sao tại chùa Hai Bà Trưng (Hà Nội) - Ảnh xaluan
Hình nhân thế mạng được dùng trong buổi lễ dâng sao tại chùa Hai Bà Trưng (Hà Nội) – Ảnh xaluan

Cúng sao có thể giải được hạn?

Việc cúng sao được người ta xem như là lễ vật dâng trời để giải trừ sao xấu chiếu mạng trong năm, nhờ thế mà tai qua nạn khỏi.

Việc này cũng mang hàm nghĩa chứa đựng niềm tin của con người vào trời đất, với hy vọng trời đất sẽ giúp mình. Nhưng xin là như vậy, còn trời có giúp mình không đó lại là vấn đề khác.

Có nhiều ‘thầy bà’ còn bày cách cho gia chủ phải tiến hành như thế này, phải bày lễ lạt thật nhiều thật to, mới thể hiện thành tâm, có thế trời mới biết mà giúp. Đó chỉ là nhân cách hóa và là cách nghĩ của con người. Ví như ông cho tôi càng nhiều quà cáp thì chứng tỏ ông có thành tâm nên tôi sẽ giúp ông, thử hỏi trời có thể như thế không?

Luận về quan điểm, Phật giáo không chủ trương cúng sao giải hạn. Vì giáo lý của nhà Phật dạy về luật nhân quả, gieo nhân gì thì gặt quả ấy. Con người phải chịu trách nhiệm cho tất cả mọi việc mà bản thân đã gây ra. Tuy vậy hiện nay, vì để ‘tuỳ duyên mà độ’, thuận theo mưu cầu của người thường, nhiều chùa và sư thầy cũng đã tổ chức các lễ cúng sao giải hạn này.

Trong lịch sử, Thừa tướng Gia Cát Lượng đã từng tiến hành việc cúng sao. Ông xem thiên văn thấy sao tướng tinh của mình mờ hẳn, biết thọ mệnh đã hết, trong lúc việc lớn chưa thành. Ông liền lập trận đồ nhương tinh đẩu xin sống thêm một giáp (tức 12 năm). Tất nhiên nhương tinh đẩu của ông làm có hàm nghĩa khác xa so với cúng sao bây giờ. Ông đốt những ngọn đèn xếp theo đồ hình ứng với các chòm sao trên trời, trên thắp bảy ngọn đèn to, dưới thắp bốn mươi chín ngọn đèn nhỏ, phía trong để một cái đèn chủ (bổn mạng). Nếu sau 7 ngày ngọn đèn chủ không tắt thì ông sống thêm một giáp. Sau 7 ngày, đột nhiên Ngụy Diên chạy vào cấp báo tình hình, gió lùa vào làm tắt ngọn đèn chủ, Gia Cát Lượng hiểu rằng trời không cho sống thêm nữa, sau đó ông mất.

Vậy nên, cầu xin là chuyện của con người, còn được hay không lại là chuyện ngoài tầm kiểm soát. Nếu có ‘thầy bà’ nào nói rằng để tôi dâng sao chắc chắn sẽ giải được nạn, thì phải chăng vị ấy là ‘trời’ của trời, vì người nói mà trời phải nghe theo thì đó là ‘trời’ của trời rồi.

Vậy làm thế nào để thay đổi số mệnh?

Từ những câu chuyện lịch sử ghi chép lại đã kể ở trên, chúng ta thấy rằng nhiều người có khả năng tri thiên mệnh, dự đoán mọi việc rất là chuẩn xác. Vậy hiện nay ngoài xã hội liệu có người như thế không? Có thể nói rằng hầu như không, nếu có thì cũng là rất hiếm. Vì lý thuyết về toán mệnh như kinh dịch và tử vi được lưu truyền cho đến ngày nay đã có nhiều sai lệch, nhiều người không thể hiểu hết được hàm nghĩa chân chính trong ấy nữa, nên mới sinh ra nhiều trường phái lý giải khác nhau.

Giả sử có người giỏi được như thế thì họ cũng không coi việc xem bói như là một nghề kiếm sống. Ngày nay thậm chí còn có nhiều người không hiểu gì về toán mệnh cũng xem bói với mục đích là lừa đảo kiếm tiền.

Nếu quả thật mỗi người sinh ra đều có một số mệnh an bài đã đặt định sẵn, thì theo lý thuyết về luật nhân quả của Phật gia, chỉ có tích đức, hành thiện, làm nhiều điều tốt lành cho người khác và tránh xa những việc làm xấu hoặc bước theo con đường tu luyện mới có khả năng thay đổi được đường đời sinh mệnh của mình. Phật gia không chủ trương những thứ phô trương hình thức cầu xin, gọi chung là hướng ngoại, mà trái lại, hãy hướng nội, tự tìm ở chính mình, thay đổi chính mình cho ngày một tốt hơn. Đó là cách tốt hơn rất nhiều so với việc tìm đến các ‘thầy bà’ để vừa rước thêm lo lắng vào thân, vừa hao tài tốn bạc mà những ngày đầu năm bản thân, gia đình không được yên lành, thanh thản.

Ngọn Hải Đăng