Một nhóm 5 đối tượng thợ săn đã bắn chết cặp voọc xám quý hiếm đang có nguy cơ đối diện với án phạt 5 năm và 2 tỉ đồng.

Ngày 15/1, thông tin từ ông Trần Xuân Cường – Giám đốc vườn quốc gia Pù Mát cho biết, Kiểm lâm và nhóm bảo vệ rừng chuyên trách của Vườn quốc gia đã phát hiện vụ việc và bắt giữ các đối tượng vào cuối tuần vừa qua, theo báo Lao Động.

Nhóm đã tịch thu được 5 khẩu súng tự chế, 2 xác cá thể voọc xám (Trachypithecus phayrei), 1 cá thể lợn rừng còn sống, chân và xương của 1 cá thể lợn rừng sấy khô cùng dây bẫy các loại.

Ngay sau đó, 5 đối tượng thợ săn đã được chuyển về trụ sở VQG Pù Mát để giao cho Công an huyện Con Cuông xử lý. Qua quá trình khai thác thông tin thì nhóm 5 người thợ săn này là người dân của bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương.

Theo điều 244 của Bộ luật hình sự, việc bắn chết 2 cá thể Voọc xám – loài động vật hoang dã thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ tại Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ sẽ đối diện với khung hình phạt từ 01-05 năm tù giam hoặc/và phạt tiền từ 500 triệu đến 2 tỷ đồng.

Hai trong năm đối tượng săn bắt voọc xám và các động vật hoang dã khác. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

Theo báo Tài Nguyên & Môi Trường, trước đó 2 tuần, lực lượng Kiểm lâm của Vườn và Cán bộ bảo vệ rừng đã bắt giữ 7 đối tượng sinh sống ở bản Khe Bu, xã Châu Khê, huyện Con Cuông với 9 khẩu súng tự chế, tang vật thu được gồm khỉ, sóc bay và chuột sấy khô. Các đối tượng này đã bị phạt hành chính với tổng số tiền 36 triệu đồng.

Súng, các loại bẫy cùng thịt động vật sấy khô tịch thu từ các đối tượng ở Khe Bu. (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn)

Thanh Thanh (tổng hợp)