Theo lộ trình tăng lương tối thiểu vùng từ năm 2015 – 2017 do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất với Hội đồng tiền lương quốc gia, đến năm 2015, mức lương tối thiểu phải đáp ứng được 80% nhu cầu sống của vùng, tương tự năm 2016 đạt 90% và năm 2017 đạt 100%.

Tuy nhiên, sau hai lần điều chỉnh năm 2014 và 2015, mức lương tối thiểu hiện mới đáp ứng 63% nhu cầu đời sống của người lao động (NLĐ), Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – Phạm Thị Hải Chuyền cho biết tại phiên họp Chính phủ tháng 6 vừa qua. Điều này khiến mức tăng trong năm 2016 được chú ý.

Song, mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 có thể sẽ chỉ bằng hoặc thấp hơn so với mức tăng trong năm 2015, thông tin này được đưa ra tại buổi “Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách lao động tiền lương và bảo hiểm xã hội” do Phòng Công nghiệp và Thương mại VN (VCCI) và Bộ LĐ-TB&XH tổ chức vào ngày 3/7 vừa qua.

Khối doanh nghiệp: dừng ở mức trên 10%

Đại diện cho khối doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI – ông Vũ Tiến Lộc cho biết kết quả trao đổi giữa cơ quan này và các hiệp hội doanh nghiệp, “Chúng tôi kiến nghị dừng ở mức trên 10%, để bù được sự mất giá của đồng tiền, vừa phù hợp với nhịp độ tăng năng suất lao động hiện nay”, ông Lộc nói.

Trước đó, năm 2015, mức lương tối thiểu vùng được điều chỉnh tăng bình quân 14,8 % so với năm trước. Năm 2014, mức tăng xấp xỉ 15% so với 2013. Theo đó, nếu lương tối thiểu vùng tăng trên 10% như đề xuất của khối doanh nghiệp, đây sẽ là con số thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, theo thông tin trên báo VnExpress.

Theo ông Lộc, sẽ có 3 đối tượng chịu tác động từ việc tăng lương tối thiểu, bao gồm chủ sử dụng lao động, NLĐ và tăng trưởng GDP.

“Mức lương tối thiểu vùng tăng quá cao so với nhịp độ tăng năng suất lao động, [sẽ khiến] các doanh nghiệp không thể mở rộng và phát triển sản xuất được, ảnh hưởng sự cạnh tranh nền kinh tế và tăng trưởng GDP”, ông Lộc đưa ra phân tích.

“Tính tới tăng lương tối thiểu cần duy trì 2 mục tiêu: Cải thiện đời sống của người lao động và đảm bảo sự duy trì cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế đang hội nhập mạnh mẽ”.

Theo đó, cần phải có giải pháp cho bài toán năng suất lao động thấp “ghìm” mức lương tối thiểu, thay vì chỉ tập trung vào việc tăng lương. Đại diện cho khối doanh nghiệp, ông Vũ Tiến Lộc đưa ra giải pháp tổng thể là tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước để hướng vào những lĩnh vực công nghệ cao, sản xuất chế tạo chứ không phải chỉ đơn thuần gia công.

Quay lại vấn đề mức lương cụ thể, Chủ tịch VCCI thừa nhận lương thực tế của NLĐ chưa đảm bảo được mức sống tối thiểu. Tuy nhiên, ông cho biết, có 3 nhân tố làm căn cứ để xác định mức tăng lương tối thiểu là tỷ lệ lạm phát, năng suất lao động và mức sống tối thiểu của NLĐ.

Theo ông Lộc, việc tăng lương cần đảm bảo bù đắp được sự mất giá của đồng tiền, tức là phù hợp với tỉ lệ lạm phát. Tăng lương quá cao sẽ dẫn đến chi phí sản xuất lớn. Hàng hóa tăng giá để bù đắp lại chi phí sản xuất, khiến mức lương thực tế của NLĐ không thay đổi, thậm chí bị giảm đi. Do vậy, vậy việc tăng lương tối thiểu hiện tại phải phù hợp với mức độ lạm phát từ 4-5 % mà chính phủ đang duy trì.

Ngoài ra, cần quan tâm tới năng suất lao động. Hiện, năng suất lao động tăng trung bình khoảng 3 %/năm. Tăng lương cần tương ứng với tỷ lệ tăng năng suất lao động, vì điều này cũng ảnh hưởng tới chi phí sản xuất, tới giá bán của sản phẩm.

Cuối cùng, cần xác định mức sống tối thiểu của NLĐ là bao nhiêu để đưa ra mức tăng lương tối thiểu cho phù hợp.

Bộ LĐ-TB&XH: dự kiến 15% và có thể điều chỉnh

Theo VOV, bên lề cuộc họp ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân – người đồng thời là Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia lại cho hay, mức tăng lương tối thiểu năm 2016 có thể sẽ bằng mức tăng của năm 2015, tức bình quân khoảng 15% mỗi vùng.

Tuy nhiên, ông Huân cho biết, hiện vẫn chưa có một bộ chuẩn về đánh giá mức sống tối thiểu, mặc dù lộ trình tăng lương tối thiểu vùng đã được thông qua theo Nghị định 103/2014 từ năm 2014 (!).

Trở lại với con số phần trăm tăng lương tối thiểu dự kiến trong năm 2016, ông Huân cho biết, phía NLĐ luôn muốn lương được tăng cao. Nhưng phía doanh nghiệp cho rằng năng suất lao động, chỉ số giá tiêu dùng vẫn tăng thấp, nên chỉ nên tăng ở mức phù hợp. “Bộ phải phân tích ý kiến và chọn ra một phương án dung hòa để các bên đều chấp nhận được”, ông Huân nói.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, hiện đang có 3 cách giải thích về mức sống tối thiểu khác nhau. Phía Tổng LĐLĐ Việt Nam đưa ra khái niệm mức sống tối thiểu dựa trên sự nhấn mạnh về mức giá của một số hàng hóa cụ thể. Phía bộ phận kỹ thuật của Hội đồng tiền lương xác định mức sống tối thiểu dựa trên chỉ số các mặt hàng của Tổng cục Thống kê và rổ hàng hóa đó.

Trong khi đó, Viện Công nhân của Tổng LĐLĐ VN cũng đưa ra cách tính khác. Điều này rõ ràng khiến việc xác định mức tăng lương tối thiểu trở nên phức tạp hơn nhiều.

Lương tăng nhưng thu nhập liệu có tăng?

Cũng trong buổi họp ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Việc điều chỉnh lương tối thiểu tăng lên sẽ giúp cuộc sống người lao động tốt hơn. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp cũng sẽ phải tính toán thật kỹ. Vì trong năm 2016, các chi phí của doanh nghiệp sẽ phát sinh thêm do mức đóng bảo hiểm xã hội tăng lên (dần tiến tới đóng theo tổng thu nhập), chi phí hỗ trợ cho các chế độ đặc thù cho lao động nữ, an toàn vệ sinh lao động…”

Phát biểu này nhắc lại về mối lo ngại về lương tăng nhưng tổng thu nhập của NLĐ thì không tăng.

“Doanh nghiệp có thể lách luật bằng cách cắt giảm các khoản lương mềm, làm ngoài giờ để đảm bảo tổng lương trả cho người lao động không bị ảnh hưởng. Lương tăng lên quá mạnh thì giá cả có thể tăng theo do hiệu ứng tâm lý. Vì thế, dù tăng lương tối thiểu thêm 400.000 đồng nhưng người lao động chưa chắc đã được lợi, thu nhập có thể không cao hơn”, một chuyên gia tại VCCI trao đổi với VnExpress.

Thực tế, với mức lương của năm 2015, nếu loại trừ yếu tố trượt giá là 4,08% thì tiền lương, thu nhập thực tế của người lao động cải thiện không đáng kể, theo VOV.

Lộ trình tăng lương tối thiểu vùng được thực hiện theo Nghị định 103/2014 của Chính phủ. Theo Nghị định, kể từ ngày 1/1/2015, mức lương tối thiểu vùng cho NLĐ sẽ tăng tối đa 14,8% so với năm 2014. Đáng chú ý, kể từ đầu năm 2015, mức lương trả cho NLĐ không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ chưa qua đào tạo làm công việc đơn giản nhất và phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với NLĐ đã qua học nghề.

Theo đó, để đảm bảo được lộ trình đến năm 2017 lương tối thiểu có thể đáp ứng 100% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ, những năm tới, mỗi năm phải tăng khoảng 18% – 19%.

Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng năm 2015 đang được áp dụng ở 4 vùng như sau:

  • Vùng I: 3.100.000 đồng/tháng;
  • Vùng II: 2.750.000 đồng/tháng;
  • Vùng III: 2.400.000 đồng/tháng;
  • Vùng IV: 2.150.000 đồng/tháng.

Mức lương này cao hơn mức lương tối thiểu vùng năm 2014 từ 250.000-400.000 đồng/mức.

Phan A tổng hợp