Mới đây, bài toán trong đề ôn thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 tại Bảo Lộc (Lâm Đồng) được chia sẻ rộng rãi trong các diễn đàn Toán học và các trang mạng xã hội. Truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin, thậm chí nhiều báo chí nước ngoài cũng đăng tải bài toán này.

Bài toán lớp 3 làm khó cả… tiến sĩ

Thầy giáo Trần Phương, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng đã đánh giá bài toán này khó ngay cả với những người lớn giỏi toán, vì vậy sẽ rất khó cho học sinh lớp 3, và còn thách thức hơn đối với học sinh ở vùng cao. Trao đổi với Vnexpress, thầy Phương cho biết, “Tôi đã gửi bài toán cho một số người, trong đó có cả tiến sĩ kinh tế có xuất phát từ Toán học, nhưng họ chưa đưa ra được lời giải”.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Giang (Nghiên cứu sinh Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam) đã dùng ngôn ngữ lập trình Maple để thử tìm hết tất cả đáp án của bài toán và chỉ 3-4 phút đã cho tới 74 trang A4 các đáp số.

Thoạt nhìn bài toán tưởng đơn giản. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, nhiều thủ khoa, học sinh giỏi Toán, giảng viên đều gặp khó khăn.

Thầy Lại Tiến Minh, giảng viên Đại học Kiến trúc Hà Nội, giáo viên trường THPT Lương Thế Vinh nhận định: “Đây là bài toán có nhiều nghiệm và yêu cầu của bài toán chỉ cần tìm ra một nghiệm. Tôi đã cho học sinh lớp 10 thực hành bài tập này. Trong gần 60 phút, rất ít học sinh tìm được phương án. Số còn lại “bó tay”, báo Zing dẫn lời thầy Minh.

Thế giới đau đầu

Sau khi “gây bão” trong nước, bài toán này đã lan rộng ra báo chí quốc tế và tiếp tục khiến các độc giả nước ngoài phải đau đầu vì độ khó của nó.

Trên tờ The Guardian của Anh, bài viết có tiêu đề đầy thách thức: “Bạn có thể giải được bài toán dành cho một đứa trẻ 8 tuổi ở Việt Nam đã khiến các bậc phụ huynh và giáo viên phải bối rối không?”.

Bài viết được đăng trên mục Khoa học của tờ The Guardian.

Sau khi đăng tải, bài viết trên đã nhận được hơn 1400 bình luận và gần 500 lượt chia sẻ của độc giả Anh. Hầu hết các lời giải mà độc giả đưa ra đều khiến người ta phải… choáng váng. Không ai nghĩ rằng đây là bài toán dành cho học sinh 8 tuổi cả. Thậm chí, trang The Guardian còn đăng riêng 1 bài viết cách giải bài toán này. Đọc vào quả thật không thấy dễ dàng chút nào.

Một độc giả tên Robert Dyson bình luận trên tờ Guardian, “Tôi tự hỏi, làm sao những đứa trẻ 8 tuổi có thể giải được bài toán này trừ phi chúng có một chiếc máy tính lượng tử trong đầu nhỉ”.

Tiếp sau đó, tờ Huffington Post của Mỹ cũng đăng tải bài viết có tiêu đề: “Bài toán lớp 3 này tưởng chừng như đơn giản. Bạn có giải được nó không?” với câu mở bài vô cùng hài hước: “Hãy sẵn sàng ‘hại não’ một lần nữa”.

bai toan lop 3
Bài toán được Huffington Post đăng tải.

Bài viết này đã nhận được hơn 400 bình luận của độc giả, hầu hết đều thấy “sợ và bó tay” với bài toán.

Thậm chí trang mindyourdecisions.com còn đăng tải video cho cách giải bài toán này.

Đề bài là hãy điền số từ 1 đến 9 vào các ô trống sao cho ra được kết quả như trong hình

bai toan lop 3
Trên trang mindyourdecisions.com

Xem thêm

Bạch Liên tổng hợp