Nhiều năm nay, bãi rác tạm của huyện Tuy Đức (Đắk Nông) gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống người dân. Bãi rác này còn nằm ngay cạnh khu di tích quốc gia N’Trang Lơng.

Bãi rác tạm này được đặt tại thôn 8 (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức), bình quân mỗi ngày có khoảng 4 tấn rác được HTX vận tải Tuy Đức thu gom tại trung tâm huyện tập kết về đây để xử lý. Tuy nhiên việc xử lý rác thải ở đây chủ yếu được đem đốt và chôn lấp thủ công, theo Tiền Phong.

Bãi rác bốc ra một mùi hôi thối, khét lẹt và khói bốc lên nghi ngút bay xuống khu vực dân cư sống xung quanh. Chỉ cần đứng gần đó khoảng mấy phút, chúng tôi không thể chịu nổi trước mùi hôi thối này. Một cảm giác khó thở, nhức đầu, thậm chí có người bị nôn ói khi hít phải khói độc.

Để vào bãi rác, HTX này còn ngang nhiên lấn chiếm đất trong khuôn viên khu di tích, phá bỏ hàng rào rồi làm thành một con đường đi. Hệ quả, vào những ngày nắng nóng và có gió, mùi khét, mùi hôi thối ảnh hưởng ở bán kính rất rộng. Mặc dù cách xử lý rác không đúng quy định nhưng không hiểu tại sao bãi rác tạm này vẫn có thể hoạt động từ năm 2012 cho đến nay

Bãi rác bủa vây di tích quốc gia - Ảnh 1
Bãi rác tạm của huyện Tuy Đức bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Tiền Phong).

Ngoài việc gây ô nhiễm môi trường, bãi rác còn được đặt sát cụm di tích lịch sử N’Trang Lơng, được Bộ VHTT&DL công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2007.

Ông Ngô Chí Trung – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường, thuộc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông, khẳng định: Bãi rác tạm này bắt buộc phải di dời vì xử lý theo cách đốt lộ thiên là không đúng và nằm gần khu di tích quốc gia.

Ngoài ra, đây không phải là bãi rác được xây dựng theo quy hoạch. Nhưng vấn đề di dời là phụ thuộc vào huyện Tuy Đức sắp xếp, bố trí.

Đức Huy