Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam và người chủ trì khai quật bãi cọc Cao Quỳ đều khẳng định sẽ gửi các mẫu gỗ ra nước ngoài để làm giám định đồng vị phóng xạ Cacbon 14.

Báo VnExpress thông tin, ngày 29/12, đoàn nghiên cứu thuộc Viện khảo cổ học Việt Nam và một số nhà khoa học đã đưa nhiều thiết bị về bãi cọc Cao Quỳ, xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên để tiếp tục khảo sát khu vực này.

Theo TS Nguyễn Gia Đối – Quyền Viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, các kỹ thuật tiên tiến sẽ được sử dụng để xác định rõ quy mô, cũng như tìm thêm những chứng tích lịch sử ở Cao Quỳ.

Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, thành phố cùng các nhà khoa học sẽ nghiên cứu bãi cọc Cao Quỳ; sau khi có kết quả, thành phố sẽ mở rộng nghiên cứu sang các khu vực khác được cho liên quan đến chiến thắng Bạch Đằng Giang của quân và dân nhà Trần.

Dù vui mừng với việc phát hiện ra bãi cọc cổ, nhưng các nhà sử học, chuyên gia khảo cổ thống nhất, bãi cọc Cao Quỳ cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng, cẩn trọng, khách quan trước khi đưa ra kết luận.

TS Bùi Văn Hiếu – người chủ trì khai quật bãi cọc Cao Quỳ cho biết, Viện Khảo cổ học không chỉ lấy các mẫu gỗ để làm giám định đồng vị phóng xạ Cacbon 14, mà còn lấy mẫu đất địa tầng để phân tích, xác định niên đại. Từ kết quả khảo cổ ban đầu kết hợp với tư liệu lịch sử, có thể nhận định “bãi cọc Cao Quỳ là một trận địa có niên đại cuối thế kỷ thứ 13, nhiều khả năng liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên năm 1288 của quân dân nhà Trần”.

Tuy nhiên, để chắc chắn, Viện Khảo cổ sẽ gửi các mẫu gỗ ở bãi cọc Cao Quỳ đến một đơn vị khác trong nước và ra nước ngoài để làm giám định đồng vị phóng xạ Cacbon 14.

PGS Tống Trung Tín – Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cũng cho rằng, giới chuyên môn cần thận trọng hơn bằng cách tiếp tục mở rộng khai quật và phân tích; đồng thời, nên sớm gửi các mẫu gỗ đi giám định tại một số trung tâm khảo cổ học uy tín ở nước ngoài. 

Những chiếc cọc được dự đoán là dấu tích của trận đánh quân Nguyên Mông lần thứ 3 năm 1288 (ảnh: T.Đ/Tuổi Trẻ).

TS Mai Thanh Sơn  (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) nói với Tuổi Trẻ, cần phải mời các nhà văn hóa học khảo sát những đền, chùa, những thần tích, thần phả, những truyền thuyết ở địa phương để tìm ra những hạt nhân gì hợp lý khẳng định bãi cọc ở Cao Quỳ là bãi cọc liên quan tới trận đánh quân Nguyên năm 1288.

Các nhà nghiên cứu cũng cần phải tìm hiểu thêm về phương pháp đóng hay chôn cọc (điều mà các nhà khảo cổ chưa trả lời được), cũng như đưa ra những giả định khác về công năng của cọc chứ không thể vội vàng mặc định đây là cọc được cắm xuống lòng sông để ngăn chiến thuyền quân xâm lược nhà Nguyên.

Trước đó, sáng 21/12, Viện Khảo cổ học và UBND thành phố Hải Phòng công bố bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê (huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) là một trận địa trong cuộc chiến chống quân Nguyên trên sông Bạch Đằng vào năm 1288. Đến nay, cơ quan chuyên môn đã tìm thấy tổng cộng 27 cọc gỗ.

Từ kết quả khai quật khảo cổ học, kết hợp các nguồn tư liệu lịch sử, các nhà khoa học cho rằng, di tích bãi cọc Cao Quỳ là một trận địa có niên đại khoảng cuối thế kỷ 13, có liên quan đến trận chiến chống quân Nguyên năm 1288 của quân dân nhà Trần. Trận địa này được dùng để chặn giặc, không cho chúng tiến vào sông Giá, buộc phải theo sông Đá Bạc và rơi vào trận địa mai phục của ta ở vùng cửa sông Bạch Đằng.

“Bãi cọc này có được nhiều cái mà trước đây chỉ là dự đoán lờ mờ, giờ đã rõ ràng. Nó mở ra hướng nghiên cứu mới cho chiến trận Bạch Đằng”, Tiến sĩ khoa học Vũ Minh Giang, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư liên ngành Lịch sử – Khảo cổ – Dân tộc học nói.

Video xem thêm: Vì sao thắp hương bái Phật lại không linh nghiệm? Bí mật được che giấu suốt mấy nghìn năm!

videoinfo__video3.dkn.tv||7283d113b__

Ad will display in 09 seconds