Một bãi chôn rác thải công nghiệp trái phép rộng hàng nghìn m2 bên bờ sông Thái Bình, thuộc thôn Đại Lã, Nam Sách, Hải Dương vừa bị phát hiện khi một số người khai thác cát làm lộ ra.

Theo VnExpress, ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Hiệp Cát cho biết, sự việc được người dân báo chính quyền vào ngày 10/3. Tiến hành kiểm tra, xã xác định bãi rác rộng hơn 5.000m2, sâu 3-4 m, chứa khoảng 10.000m3, trong đó chủ yếu là rác thải công nghiệp.

Ông Thành cũng cho hay do mới được bầu giữ chức chủ tịch xã hơn 2 năm, ông không nắm được bãi rác này có từ khi nào.

Bãi rác nằm trong khu đất rộng gần chục ha từng được giao cho ông Phan Bẩy xây dựng lò sản xuất gạch thủ công từ năm 2006. Đến năm 2012, chủ lò này chuyển nhượng lại cho ông Trần Thanh Tùng, trú tại xã An Châu, thành phố Hải Dương.

Tuy nhiên, thời điểm phát hiện bãi rác, các lò gạch đã được giải tỏa từ năm 2017 theo quyết định của tỉnh. Ông Bẩy đã rời địa phương, chuyển nơi khác sinh sống.

Bãi chứa 10.000m3 rác thải công nghiệp "tàng hình" bên nguồn nước sạch
Lò gạch thủ công ngay gần bãi rác thải (ảnh: VTV).

Theo VTV, rác thải được chôn lấp ở đây chủ yếu là rác thải công nghiệp như vụn vải, vụn da may mũ giầy, rác thải xây dựng…

Liên quan đến việc một bãi rác rộng hơn 5.000m2 với khối lượng hơn 10.000m3 tồn tại hơn chục năm mà các cơ quan chức năng không hề hay biết, ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Nam Sách, Hải Dương cho hay, đơn vị đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra, làm rõ vấn đề này.

Bãi chứa 10.000m3 rác thải công nghiệp "tàng hình" bên nguồn nước sạch
Trước đó không lâu, một tàu hút cát trái phép đã đã làm sạt lở bãi bồi, để lộ ra chân bãi rác này (ảnh: Giang Chinh).

Việc cấp bách là cơ quan có trách nhiệm phải vào cuộc và khẩn trương xử lý để tránh ô nhiễm môi trường xung quanh, nhất là ô nhiễm nguồn nước sông Thái Bình, khi mà dưới hạ lưu có hàng chục nhà máy sản xuất nước sạch lấy nguồn nước này để sản xuất.

Cơ quan CSĐT thuộc Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (CA tỉnh Hải Dương) đang phối hợp cùng Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương truy tìm thủ phạm.

Ngân Hà